Thêm Hà Tây, Hải Phòng có bệnh nhân mắc vi khuẩn tả

TP - Hôm qua (16/3), Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia tiếp nhận thêm hai người bị tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguồn gốc phẩy khuẩn tả. Một bệnh nhân ở TP Hà Đông (Hà Tây) và một ở Hải Phòng.

Người tiêu dùng nên thận trọng khi dùng rau sống. Ảnh: Phạm Yên

Ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Tây cho biết, bệnh nhân nhiễm tả ở TP Hà Đông đã ăn bún với rau sống tại quận Hoàng Mai (Hà Nội). Sau đó, bệnh nhân bắt đầu bị tiêu chảy.

Gia đình đưa bệnh nhân tới Viện Quân y 103 (Hà Tây) và được chuyển tới Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia. Sở Y tế Hà Tây đã cho khử trùng tại gia đình bệnh nhân.

Theo ông Hiền, hiện nay đang là lễ hội Chùa Hương nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như môi trường rất đáng lo ngại.

Để ngăn chặn việc bùng phát dịch tả, Sở Y tế Hà Tây sẽ giao ban với tất cả phó chủ tịch các huyện để rà soát công tác chống dịch ở từng địa phương.

Được biết, trường hợp bệnh nhân ở Hải Phòng đã hồi phục và đang chờ kết quả xét nghiệm lại của Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư. Như vậy, Hải Phòng là địa phương thứ ba trên cả nước phát hiện bệnh nhân mắc vi khuẩn tả.

Hôm qua, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của Hà Nội đã tổ chức kiểm tra tại các chợ Trương Định, Định Công. TS Lê Anh Tuấn – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết hầu như người dân không quan tâm đến bệnh tả và vẫn ăn rau sống.

Tại chợ Định Công, đoàn kiểm tra thấy vẫn bán chim nướng, trứng gia cầm không có nguồn gốc. Khi phát hiện thấy đoàn kiểm tra người bán trứng tại chợ Định Công nhanh chóng tẩu tán gà vịt, dụng cụ giết mổ. Hầu hết cửa hàng bán thực phẩm, người bán hàng đều không dùng găng tay sử dụng một lần để gắp thức ăn…

Ông Trần Đáng - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyên người tiêu dùng nên thận trọng hơn khi dùng rau sống và thức ăn đường phố. Với mắm tôm nên sử dụng thận trọng, chỉ dùng những loại có nguồn gốc xuất xứ đã được kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và còn hạn sử dụng vì đây là nguồn thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh lớn.

Ông Đáng cho hay, trong nhiều đợt kiểm tra của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm  đối với mặt hàng mắm tôm, đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh.

Đặc biệt, đoàn kiểm tra phát hiện thấy một số loại mắm tôm sản xuất ở Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hóa nhưng lại ghi xuất xứ tại Hà Nội, hoặc có loại không ghi ngày sản xuất.

Trước việc có khả năng bùng phát dịch tả, TS Trịnh Quân Huấn - Thứ trưởng Bộ Y tế vừa có công điện khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện thông báo về các trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguồn gốc phẩy khuẩn tả.

Thông báo cho biết, tất cả các trường hợp bệnh nhân mắc vi khuẩn tả đều ăn rau sống hoặc thịt chó, mắm tôm. Những bệnh nhân này chưa bị mắc bệnh trong vụ dịch tả năm ngoái.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, nhanh chóng dập dịch, không để dịch lây lan rộng. Các địa phương cần tăng cường truyền thông để người dân có thói quen ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ. 

Hà Nội cũng đang lo ngại về khả năng bùng phát dịch cúm gia cầm. Tại huyện Đông Anh, sau khi gia cầm chết hàng loạt, lực lượng thú y tại đây đã tiêu hủy 10.184 con gia cầm tại hai xã Đại Mạch và Xuân Nội.

Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã cử đội chống dịch xuống địa phương xử lý môi trường, hướng dẫn người dân chống dịch, những người tiếp xúc với gia cầm bệnh chết đều được uống thuốc Tamiflu dự phòng.

Trung tâm đã thành lập đội cơ động chống dịch tả và cúm gia cầm, có nhiệm vụ xử lý ổ dịch, tiêu độc, khử khuẩn triệt để nguồn lây bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng