Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn

TPO – Bác sỹ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Viện các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia vừa cho biết, bệnh viện lại vừa tiếp nhận thêm một bệnh nhân nam ở huyện Ứng Hòa - Hà Nội bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân thường xuyên ăn tiết canh và trước khi mắc bệnh có ăn tiết canh lợn. Như vậy, đây là bệnh nhân thứ 22 bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn nhập Viện các bệnh nhiệt đới quốc gia kể từ đầu năm đến nay.

Trước đó, sáng 25/5, bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn là Nguyễn Thị Bé (55 tuổi ở Tiên Lữ, Hưng Yên) được đưa đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương trong tình trạng sốc nhiễm trùng nặng, toàn thân tím lựng, có những nốt ban hoại tử to đùng, xuất hiện từ đỉnh đầu tới gót chân.

Theo lời chị Bé, nhà chị có nuôi một con lợn nái nhưng con lợn đến nay hoàn toàn khỏe mạnh, chị lâu nay không hề ăn thịt lợn vì ở quê chị, nhiều hộ gia đình cứ lợn ốm là bán tháo. Lần duy nhất chị tiếp xúc với lợn ốm là sang nhà cậu em trai, đúng lúc nhà em này bán cả đàn lợn ốm.

Các bệnh nhân nhập viện đến từ các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Phú Thọ. Những bệnh nhân được đưa đến chủ yếu là nam giới, có tiếp xúc mổ, chăn nuôi lợn. Họ nhập viện trong tình trạng rất nặng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người nông dân khi thấy lợn ốm không nên bán tháo vì việc bán lợn ốm này (vì có thể con lợn bị nhiễm trùng huyết, viêm phổi do liên cầu khuẩn lợn) khiến bệnh liên cầu khuẩn lợn ở người có nguy cơ lây lan do việc giết mổ, ăn thịt lợn bệnh.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá