Thêm một bệnh viện vệ tinh mổ tim thành công

TP - Ngày 15/11, tại Hải Phòng, Bộ Y tế, Sở Y tế Hải Phòng đã tổ chức Lễ ra quân chuyển giao kỹ thuật tim mở giai đoạn 2 theo đề án BV Vệ tinh giữa BV Nhi T.Ư và BV Trẻ em Hải Phòng.

Bác sĩ BV Trẻ em Hải Phòng kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi. Ảnh: T.Ha.
Bác sĩ BV Trẻ em Hải Phòng kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi. Ảnh: T.Ha.

Ông Trần Minh Cảnh, Phó Giám đốc BV Trẻ em Hải Phòng cho biết: “Trong giai đoạn 1, BV Nhi T.Ư đã giúp đỡ chúng tôi từ cán bộ trực tiếp chẩn đoán, phẫu thuật, gây mê, chạy máy, hồi sức sau mổ, điều dưỡng, kỹ thuật viên phụ gây mê, phụ chạy máy đến toàn bộ trang thiết bị phục vụ phẫu thuật tim. Đến nay bác sĩ BV Trẻ em Hải Phòng hoàn toàn độc lập chẩn đoán, phẫu thuật, gây mê, chạy máy, hồi sức sau mổ với 30 cán bộ được đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mở tại BV Nhi T.Ư. Trong đó có 2 bác sĩ phẫu thuật được đào tạo dài nhất, thời gian  30 tháng và 36 tháng”.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi T.Ư cho biết, đến nay, BV Trẻ em Hải Phòng đã thực hiện được 108 ca phẫu thuật tim. Có 6/108 bệnh nhân còn ống động mạch được phẫu thuật tim kín, 102/108 bệnh nhân thông liên thất, thông liên nhĩ được phẫu thuật tim hở. Trong đó các bác sĩ BV Trẻ em Hải Phòng độc lập hoàn thành ca mổ dưới sự giám sát của chuyên gia đào tạo BV Nhi T.Ư là 58/108 bệnh nhân, bệnh nhân ít tuổi nhất là 3 tháng tuổi, bệnh nhân nhẹ cân nhất là 3,6 kg. Tất cả bệnh nhân sau mổ ra viện ổn định, an toàn, khỏi bệnh.

Với những thành công này, Bộ Y tế có quyết định bổ sung 170 danh mục kỹ thuật mới cho BV Trẻ em Hải Phòng mà trong quá trình chuyển giao kỹ thuật BV đã thực hiện được.

BV Nhi T.Ư sẽ cử cán bộ thực hiện chuyển giao kỹ thuật từ tháng 11/2015, dự kiến đến tháng 7/2019, BV Trẻ em Hải Phòng sẽ hoàn toàn chủ động, độc lập trong kỹ thuật phẫu thuật tim mở. Về chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch, 2 BV sẽ thực hiện từ tháng 1/2016, dự kiến đến tháng 7/2017, BV Trẻ em Hải Phòng sẽ làm chủ kỹ thuật này.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, tỷ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên so với các năm trước đã có xu hướng giảm, đặc biệt rõ rệt ở những BV và chuyên khoa trong đề án BV vệ tinh. Đã có 37,5% số BV vệ tinh giảm được tỷ lệ chuyển tuyến. Thực tế ghi nhận tại BV Việt Đức, BV Nhi T.Ư đến nay đã không còn tình trạng nằm ghép...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá