Vụ cá chết hàng loạt tại Bà Rịa – Vũng Tàu:

Thêm một doanh nghiệp bồi thường tiền cho ngư dân

TPO - Ngày 15/7, tại trụ sở TAND TP.Vũng Tàu, Công ty TNHH Nghê Huỳnh (gọi tắt là Công ty Nghê Huỳnh) đã tiến hành bồi thường số tiền hơn 280 triệu đồng cho 33 hộ dân xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu).

Ngư dân làm các thủ tục để nhận tiền bồi thường
Ngư dân làm các thủ tục để nhận tiền bồi thường

Đây là 1/14 doanh nghiệp được xác định đã xả thải gây chết hàng chục tấn cá nuôi lồng bè của bà con hồi tháng 9/2015.

Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty Nghê Huỳnh bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2006 (trừ đi những tháng bị tạm đình chỉ để khắc phục ô nhiễm) thì tính đến tháng 9/2015, doanh nghiệp này đã có 74 tháng xả thải ra khu vực cống số 6. Tỷ lệ gây ô nhiễm của doanh nghiệp này trong vụ cá chết hàng loạt là 2,04 %. Tương ứng với số tiền mà ngư dân đòi bồi thường là hơn 14 tỉ đồng thì Công ty Nghê Huỳnh phải chi trả hơn 280 triệu đồng.

Ghi nhận tại buổi bồi thường, Ông Trình Kim Hải-GĐ Công ty TNHH Nghê Huỳnh đã trao tận tay số tiền bồi thường tương ứng và gửi lời mong muốn nhận được sự thông cảm của bà con ngư dân.  Theo ông Hải thì  hoạt động chế biến hải sản có những đặc thù riêng và sau vụ các chết hàng loạt vừa qua, doanh nghiệp hứa sẽ hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải để hoạt động đúng quy trình, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau khi làm các thủ tục để nhận bồi thường, người dân đã đồng ý rút đơn khởi kiện doanh nghiệp này ra tòa.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, đã có 2/14 doanh nghiệp chấp nhận bội thường bằng tiền mặt cho bà con ngư dân xã Long Sơn ngay trong những buổi hòa giải. Đây là những tín hiệu đáng mừng trong vụ kiện các doanh nghiệp chế biến hải sản xã Tân Hải (huyện Tân Thành) xả thải khiến cá chết hàng loạt, thiệt hại hàng chục tỉ đồng của bà con ngư dân.

Trước đó, ngày 8/7, DNTN Mỹ Sương cũng đã thỏa thuận và hỗ trợ số tiền hơn 20 triệu đồng cho những hộ dân bị thiệt hại trong vụ xả thải khiến cá chết hoàng loạt. DNTN Mỹ Sương được xác định chỉ gây ô nhiễm với tỉ lệ 0,13 % và là doanh nghiệp gây ô nhiễm với tỉ lệ thấp nhất.

Anh Phan Văn Bé (40 tuổi) cho biết, sau vụ cá chết hàng loạt, đời sống sinh hoạt của bà con ngư dân bị đảo lộn rất nhiều. Hiện tại người dân mong muốn sớm được hỗ trợ đền bù để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Tháng 9/2015 , hàng chục tấn cá của bà con ngư dân Long Sơn nuôi tại bè trên sông Chà Và bị chết bốn đợt. Cơ quan chức năng xác định 76% nguyên nhân khiến cá chết là do doanh nghiệp xả thải, do đó, buộc các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bồi thường cho người dân gần 14 tỉ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá