Thêm một không gian văn hóa nhỏ xinh ở Hải Phòng

TPO - Ngày 28-7-2012, Công ty CP Tiền Phong khai truơng thêm một nhà sách tại TP Hải Phòng.

Thêm một không gian văn hóa nhỏ xinh ở Hải Phòng

Cắt băng khai trương nhà sách Tiền Phong thứ hai ở Hải Phòng
Cắt băng khai trương nhà sách Tiền Phong thứ hai ở Hải Phòng.

Sáng 28-7, nhà sách Tiền Phong thứ hai ở Hải Phòng được khai trương tại Trung tâm Triển lãm & Mỹ thuật thành phố Cảng. Nằm ngay trung tâm thành phố với không gian rộng và danh mục sách, vật phẩm văn hóa rất phong phú hàng nghìn chủng loại, nhà sách Tiền Phong II lập tức thu hút đông đảo bạn đọc từ sáng đến tận khuya. Đây là nhà sách thứ 6 của Công ty CP Tiền Phong, báo Tiền Phong tại miền Bắc.

“Nhà sách Tiền Phong đi vào hoạt động là một địa chỉ tin cậy góp phần phát triển văn hóa tinh thần ở Hải Phòng...”, ông Lại Đình Ngọc, Phó Giám đốc sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng nói. Còn theo Đại tá Nguyễn Hữu Ý, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Hải Phòng thì: “Nhà sách là nơi không chỉ mọi người tìm mua cuốn sách yêu thích mà còn đẩy mạnh, cổ vũ thêm văn hóa đọc cho người dân đất Cảng...”.

Xin giới thiệu trích đoạn phát biểu của nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT Cty CP Tiền Phong tại lễ khai trương:

Nhà sách Tiền Phong II tại Hải Phòng khai trương hôm nay là một không gian văn hóa tuy nhỏ xinh nhưng tôi nghĩ cũng là một đóng có ý nghĩa vào đời sống tinh thần của thành phố Hoa Phượng Đỏ. Bởi vì, một nhà máy hay một nhà sách ra đời có thể quy mô có khác nhau nhưng, đều là những sự kiện vui mừng, một bên là tạo ra thêm các sản phẩm vật chất, một bên là đưa các sản phẩm tinh thần đến với người dân.

Thế kỷ trước, thực ra là cách đây vài chục năm thôi, một danh nhân từng nói: "Trong tất cả những ưu việt mà chúng ta được hưởng ở thế kỷ này có lẽ không có gì khiến chúng ta phải hàm ơn nhiều bằng việc sách báo có thể đến tay đông đảo quần chúng”.

Danh nhân này nói như vậy bởi vì sách không chỉ là công cụ lưu giữ ký ức, kiến thức và những sáng tạo tinh thần của loài người mà nó còn là công cụ phổ biến kiến thức, bồi bổ tâm hồn vô cùng hiệu quả, hữu ích.

Nhiều danh nhân cũng nói những câu đáng ghi nhớ về việc này, như: “Đọc muôn quyển sách, đi muôn dặm đường”; hay: “Sách là người bạn tốt nhất của tuổi già, đồng thời cũng là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ”, và “Chỉ có thái độ coi sách là báu vật tinh thần quan trọng nhất và vĩnh cửu mới tạo nên thái độ coi trường học là cái nôi của dân tộc”…

Ý thức được điều đó, nên khi quyết định thành lập Cty CP Tiền Phong vào năm 1998, báo Tiền Phong, cơ quan truyền thông của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đã định hướng lĩnh vực phục vụ chính của Cty là mở các nhà sách nhằm tiếp tục xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu niên, đưa sách phục vụ đông đảo quần chúng.

Cùng ngày, Nhà sách Tiền Phong tại Tòa nhà Hà Thành Plaza (102, Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội), là nơi mới chuyển sang của Nhà sách Tiền Phong tại Tây Sơn, Hà Nội, cũng đã khai trương đi vào hoạt động. Đông đảo bạn đọc cũ và mới đã đến đông chật, cho thấy sức hút mạnh mẽ của thương hiệu nhà sách Tiền Phong.

Cho đến nay, quyết định này vẫn tỏ ra đúng đắn. Nó không chỉ góp phần đưa sách, đưa tri thức đến cho thanh thiếu niên và nhân dân mà còn tạo nên uy tín cho Công ty Tiền Phong và có hiệu quả về mặt kinh doanh, bởi công chúng thực sự có nhu cầu mua sách, đọc sách.

Trong công việc đưa sách đến với bạn đọc ở TP Hải Phòng, một địa bàn truyền thống rất quan trọng để báo Tiền Phong phản ánh và chuyển tải thông tin từ trước đến nay, điều may mắn là chúng tôi luôn gặp sự quan tâm và giúp đỡ rất tận tình , thiết thực của lãnh đạo thành phố và các đơn vị liên quan.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí về sự giúp đỡ mà nếu thiếu, hẳn chúng tôi không thể hoàn thành được mục tiêu và ước nguyện của mình. Chúng tôi hi vọng hai nhà sách của Tiền Phong sẽ góp phần nhỏ bé của mình vào nỗ lực chung của thành phố cải tạo dải trung tâm “Khang trang - sáng - xanh - sạch- đẹp” xứng tầm đô thị loại 1 cấp quốc gia và chuẩn bị cho Năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng 2013 tổ chức tại TP Hải Phòng.

Cũng hi vọng rằng hai nhà sách trở thành địa chỉ tin cậy góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của tuổi trẻ đất Cảng.

Chúng tôi cũng trân trọng cảm ơn độc giả, những người trung thành với văn hóa đọc cao quý, những người mà chúng tôi hướng tới, những người dành ưu ái khi lựa chọn dịch vụ của hệ thống nhà sách Tiền Phong trong điều kiện có rất nhiều khả năng lựa chọn. Sự ưu ái của quý vị thực sự là niềm động viên cổ vũ lớn lao để chúng tôi phấn đấu nhiều hơn, tiến bộ nhiều hơn.

Dân tộc ta có truyền thống đọc. Từ xa xưa, một người dân bình thường, mù chữ cũng không dám bước qua một tờ giấy có chữ Thánh hiền. Các bậc trí giả, người có học thì “Sách vở đầy bốn vách / Có mấy cũng không vừa” như thi hào Nguyễn Du từng viết. Rất mong quý vị sẽ cùng chúng tôi tiếp nối truyền thống cao đẹp và đáng tự hào đó.

Chùm ảnh ngày đầu khai trương nhà sách Tiền Phong thứ hai tại Hải Phòng:

Cắt băng khai trương nhà sách Tiền Phong thứ hai ở Hải Phòng.
Cắt băng khai trương nhà sách Tiền Phong thứ hai ở Hải Phòng..
Giám đốc Công ty CP Tiền Phong Trần Đức An giao nhiệm vụ cho ban lãnh đạo nhà sách.
Giám đốc Công ty CP Tiền Phong Trần Đức An giao nhiệm vụ cho ban lãnh đạo nhà sách.
Đông đảo quan khách dự lễ khai trương nhà sách
Đông đảo quan khách dự lễ khai trương nhà sách.
Thêm một không gian văn hóa nhỏ xinh ở Hải Phòng - ảnh 5
Mọi người tìm mua cuốn sách yêu thích
Mọi người tìm mua cuốn sách yêu thích.
Bản đồ được anh sinh viên này tìm mua đầu tiên
Bản đồ được anh sinh viên này tìm mua đầu tiên.
Các em học sinh mua sách học
Các em học sinh mua sách học.
Hai bố con anh Dũng chọn mua đồ dùng học tập
Hai bố con anh Dũng chọn mua đồ dùng học tập.
Tổng Biên tập báo Tiền Phong trao đổi với bạn đọc
Tổng Biên tập báo Tiền Phong (bên phải) trao đổi với bạn đọc.
Đại tá Lê Hữu Ý tìm cuốn sách yêu thích
Đại tá Lê Hữu Ý tìm cuốn sách yêu thích.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá