Thêm một ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện ở Việt Nam

TPO - Thông tin từ Cục thý y ngày 1/3 cho biết 1, theo báo cáo mới nhận được của Cơ quan Thú y vùng VII Cần Thơ, ngày 25/2 dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại xã Thới Hoà, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long trên đàn 800 con vịt.

Tiêu hủy gia cầm bị bệnh

Đây là đàn vịt 45 ngày tuổi, chưa tiêm phòng vaccine được chuyển từ  Sóc Trăng đến.

Kết quả xét nghiệm các mẫu đều dương tính với virus cúm H5N1. Sau khi phát hiện ổ dịch, cơ quan thú địa phương đã tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số vịt trên và tiêu độc khử trùng xung quanh ổ dịch.

Đây là ổ dịch thứ hai xuất hiện tại các tỉnh của Việt Nam trong vòng chưa đầy nửa tháng qua. Ngày 14/2/2007, dịch cúm gia cầm đã tái phát tại một trang trại trên đàn gia cầm chưa tiêm phòng thuộc huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương làm chết và buộc tiêu huỷ 10.500 con gà.

Trước dịch cúm tái bùng phát, ngày 28/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã ra công điện khẩn số 14 yêu cầu các địa phương phát hiện nhanh, xử lý gọn ổ dịch, không để dịch lây lan đồng thời, quản lý chặt các lò ấp con giống và đàn gia cầm, đặc biệt là đàn thuỷ cầm ấp nở mới.

Bộ trưởng chỉ thị các địa phương không được chủ quan, lơ là với dịch. Cần tập trung cao độ chỉ đạo chiến dịch tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm đợt I năm 2007 vào nửa cuối tháng 3 tới. Trong đó, chú trọng công tác thống kê chính xác đàn gia cầm thuộc diện tiêm phòng và chuẩn bị các điều kiện về con người, trang thiết bị bảo hộ lao động, dụng cụ tiêm phòng, tài chính...

Trước mắt, trong khi chuẩn bị tổ chức chiến dịch tiêm phòng, các địa phương gấp rút triển khai các biện pháp an toàn sinh học như tổ chức tiêu độc, khử trùng khu vực nguy cơ cao; tăng cường kiểm soát vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm; hạn chế sự tiếp xúc của những đàn gia cầm với chim hoang, chim di trú; không nuôi lẫn gia cầm với thuỷ cầm; không mang gia cầm sống từ chợ về nhốt chung với đàn gia cầm của gia đình. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng