Thêm một vạn người nghiện ma túy

TP - Trước tình trạng buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy diễn ra phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương đề cao trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt, ngăn chặn có hiệu quả, nếu không thì tình hình sẽ rất nghiêm trọng.

Các học viên leo lên tường, trong khi hàng trăm học viên khác đang đối đầu với công an tại trung tâm cai nghiện Đồng Nai ngày 6/11/2016. Ảnh: Anh Tuấn.
Các học viên leo lên tường, trong khi hàng trăm học viên khác đang đối đầu với công an tại trung tâm cai nghiện Đồng Nai ngày 6/11/2016. Ảnh: Anh Tuấn.

Nhiều băng nhóm buôn bán ma túy lớn

Chiều 23/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy. Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy trong năm 2016  diễn ra hết sức phức tạp, nhất là việc sản xuất, buôn bán chất gây nghiện hướng thần mới. Chỉ tính riêng việc vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam đã tăng gấp 4,6 lần so với cùng kỳ 2015…

Tình trạng vận chuyển ma túy qua đường hàng không, đường biển cũng diễn ra phức tạp, có dấu hiệu sản xuất ngay trên biển. Ngoài ma túy dạng đá tiếp tục tăng, còn xuất hiện một số chất hướng thần, với độ nguy hại và độc tính cao như “Cỏ Mỹ”, “Nước vui”, “Tem giấy”, “Búa lưỡi”…

Báo cáo của Bộ Công an cũng cảnh báo, các băng nhóm tội phạm ma túy đang tìm kiếm các tuyến vận chuyển mới để vận chuyển vào Việt Nam và đi nước thứ ba tiêu thụ. Tội phạm ma túy ngày càng được tổ chức chặt chẽ, manh động, liều lĩnh và có dấu hiệu móc nối giữa tội phạm ma túy với tội phạm buôn bán vũ khí.

Theo Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), việc buôn bán, vận chuyển ma tuý ở Việt Nam diễn ra phức tạp bởi chúng ta bị ảnh hưởng của khu tam giác vàng. Heroin sau khi được sản xuất từ khu tam giác vàng được vận chuyển qua Lào, Campuchia rồi vào Việt Nam. Từ Việt Nam một phần được tiêu thụ trong nước, còn lại đưa sang các nước khác, trong đó có Nga và Úc, Trung Quốc. Riêng ma túy tổng hợp, phần lớn là sản xuất từ Trung Quốc, sau đó đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Vì thế, việc buôn bán ma túy ở trong nước có liên quan đến nhiều đường dây ma túy quốc tế nên việc khám phá và ngăn chặn là hết sức khó khăn.

Gần 70% người nghiện đang sinh sống ngoài xã hội

Về tình trạng sử dụng và cai nghiện ma túy, thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, hiện toàn quốc có trên 200 nghìn người nghiện, tăng hơn 10,6 nghìn người so với năm 2015. Trong đó hiện có 67,5% người nghiện đang sinh sống ngoài xã hội.

Tình trạng lợi dụng các quán bar, vũ trường, nhà nghỉ để mua bán sử dụng trái phép ma túy tổng hợp ở các thành phố lớn tiếp tục diễn ra phức tạp.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, xuất hiện một số trường hợp thuê khách sạn 5 sao, thuê tòa nhà chung cư để sử dụng ma túy đá. Việc sử dụng ma tuý đá rất nguy hiểm, nhiều người sau khi sử dụng có thể gây án, rất nguy hại.

Việc sử dụng ma túy diễn ra phức tạp nhưng theo ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ, TB&XH thì công tác cai nghiện vẫn còn nhiều hạn chế. Kinh phí đầu tư cho việc cai nghiện là rất thấp. Trong khi đó ở một số nơi cơ sở vật chất phục vụ cai nghiện thiếu thốn, quá tải. “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người nghiện phá trại xảy ra ở một số nơi vừa qua, có một phần do cơ sở ở một số trung tâm cai nghiện thiếu thốn, quá tải, chật hẹp, điều kiện sống khổ hơn cả tù nhân nên người nghiện bức xúc. Vì thế thời gian tới cần phải chấn chỉnh tình trạng trên”, ông Đàm nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, một cái phòng, chật hẹp mà có đến 9- 10 người/ phòng, điều kiện sinh hoạt kém, văn hóa thể thao giải trí không có, chính quyền ít quan tâm gây bức xúc người nghiện. “Việc phá trại ở một số địa phương cho thấy mặt trái ở chỗ nào? Phải chăng các địa phương ít quan tâm đến công tác cai nghiện”?, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, tình trạng nghiện ngập gia tăng trong thanh niên và một số thành phần dân cư, nhất là ở các thành phố. Trong khi đó, các dạng ma túy mới, nhất là ma túy tổng hợp, không chỉ có nguồn gốc từ buôn bán trái phép từ nước ngoài về mà  ngay ở Hà Nội cũng đã có đối tượng chế tạo ra loại ma túy này. Vì vậy nếu không có biện pháp mạnh, kiên quyết, cả hệ thống không vào cuộc thì tình hình sẽ rất nghiêm trọng. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, chính quyền địa phương cần phải đấu tranh quyết liệt với tội phạm buôn bán, vận chuyển ma tuý; quan tâm đến công tác cai nghiện để tạo ra hiệu quả.

Riêng ma túy tổng hợp, phần lớn là sản xuất từ Trung Quốc, sau đó đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Vì thế, việc buôn bán ma túy ở trong nước có liên quan đến nhiều đường dây ma túy quốc tế nên việc khám phá và ngăn chặn là hết sức khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng