Thêm nhiều công trình xâm phạm Di sản Tràng An

TPO - Tiền Phong vừa phản ánh về con đường bê tông 2.000 bậc được xây dựng trái phép tại khu Di tích Tràng An, Ninh Bình. Ngoài ra, tại khu vực này còn có gần 30 công trình của các tổ chức, cá nhân xâm phạm đến Quần thể danh thắng.

Công trình không phép được xây dựng tại khu Danh thắng Tràng An. Ảnh: Minh Đức
Công trình không phép được xây dựng tại khu Danh thắng Tràng An. Ảnh: Minh Đức
Sau khi phản ánh việc ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Cty CP Du lịch Tràng An tự ý xây dựng công trình không phép tại xã Trường Yên (Hoa Lư, Ninh Bình), theo tìm hiểu của Tiền Phong, còn có gần 30 công trình của các tổ chức, cá nhân xâm phạm đến Quần thể danh thắng.
Cụ thể, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình chủ trì đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh lưu trú du lịch đối với 30 tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Hoa Lư và TP Ninh Bình, nằm trong phạm vi Quần thể danh thắng Tràng An.
Thêm nhiều công trình xâm phạm Di sản Tràng An - ảnh 1 Con đường bê tông với 2.000 bậc được xây dựng trái phép. Ảnh: Minh Đức

Sau khi kiểm tra, Sở Du lịch đã đề xuất, kiến nghị hướng xử lý, giải quyết các trường hợp sai phạm, thế nhưng tới nay một số hoạt động xây dựng, kinh doanh lưu trú vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là địa bàn huyện Hoa Lư.

Theo đó, một số cơ sở đã bị Đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản, ra quyết định xử phạt, quyết định đình chỉ thi công nhưng đến nay vẫn tiếp tục thi công. Cụ thể gồm các hộ gia đình: ông Nguyễn Văn Son, ông Đậu Hồng Phương, ông Đinh Công Thái, ông Ngô Văn Đại…, đều ở địa bàn huyện Hoa Lư.

Thêm nhiều công trình xâm phạm Di sản Tràng An - ảnh 2 Du khách nườm nượp leo trên công trình không phép. Ảnh: Minh Đức

Theo Sở Du lịch Ninh Bình, các vi phạm trên là nghiêm trọng, vi phạm Quyết định 230 ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung Quần thể danh thắng Tràng An; Quyết định 1261 ngày 16/11/2015 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt kế hoạch quản lý Di sản Văn hoá thiên nhiên thế giới và Quần thể danh thắng Tràng An.

Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014 và được Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng năm 2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá