Thêm quán cơm 2.000 đồng ấm lòng người nghèo

TP - Mấy tháng nay, nhiều người nghèo ở Sóc Trăng rất vui khi đến quán cơm từ thiện do ông Trương Văn Dũng làm chủ để được ăn những phần cơm ngon, đậm đà tình cảm với giá 2.000 đồng.

Trẻ em vui vẻ ăn cơm ở quán cơm 2.000.
Trẻ em vui vẻ ăn cơm ở quán cơm 2.000.

Ông Trương Văn Dũng cho biết, lúc còn nhỏ cuộc sống gia đình vất vả. Vì thế, sau này làm ăn dư dật chút đỉnh nên  ông muốn làm một điều gì đó để giúp đỡ cho người lao động nghèo. Khi biết ông có ý tưởng đó, một người anh trong gia đình gợi ý cho anh mở quán cơm từ thiện, giúp người nghèo có bữa cơm ăn ấm bụng. Vậy là, quán cơm 2.000 đồng được ra đời.

Thêm quán cơm 2.000 đồng ấm lòng người nghèo - ảnh 1 Ông Dũng trực tiếp nấu ăn phục vụ người nghèo.

Ông Dũng tìm mua một mảnh đất sát quốc lộ 1A thuộc ấp Phụng Hiệp, xã An Hiệp (Châu Thành, Sóc Trăng), nơi có khu công nghiệp An Nghiệp của tỉnh với hàng ngàn người lao động nghèo, và đầu tư hơn 100 triệu đồng mua sắm trang thiết bị, để làm địa điểm mở quán cơm từ thiện.

Đến giữa tháng 7/2017 quán cơm 2.000 đồng của ông Dũng đi vào hoạt động, đến nay đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của những người lao động nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi bữa cơm thường gồm 3 món là canh, xào và mặn kèm nước uống. Tuy nhiên, món ăn thường xuyên được thay đổi, hôm là canh chua cá, bò kho, cari gà, cá nhiên, cá sốt cà,…

Theo ông Dũng, do mới mở nên quán cơm trước mắt phục vụ vào các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu trong tuần, mỗi bữa có khoảng 100 suất cơm phục vụ bà con. Từ sáng sớm, người nhà ông Dũng đã đi chợ mua nguyên liệu, sau đó mỗi người một việc, cùng nhau nấu nướng cho đến khoảng 10 giờ trưa là có cơm cho bà con. Ông Dũng đang trăn trở làm sao để có thể duy trì đều đặn thường xuyên bữa ăn cho người nghèo và tiến tới nấu phục vụ cho bà con trong tất cả các ngày trong tháng. “Hiện nay cũng đã có một số nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ nhưng chắc chắn cần nhiều người ủng hộ hơn nữa để nồi cơm nhiều hơn, phục vụ đông người hơn nữa”, ông Dũng bộc bạch.

Nói về công việc của mình, chị Trần Ngọc Bích (người phục vụ tình nguyện cho quán) chia sẻ: “Mặc dù công việc khá bận rộn, nhưng chúng tôi rất vui vẻ vì mình được đóng góp một phần công sức giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Người khá giả thì ủng hộ vật chất, còn mình không có điều kiện vật chất thì ủng hộ bằng ngày công”.

Bà Lý Thị Huệ, 92 tuổi, nhà ở phường 2, thành phố Sóc Trăng có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, con cái đi làm thuê ở Bình Dương, còn bà ở nhà một mình và đi ăn xin. Khi mở quán, bà là khách thường xuyên của quán nhưng chủ yếu là anh Dũng mời bà ăn chứ không phải mua vé 2.000 đồng như người khác.

Ông Lý Thế Hùng (58 tuổi) quê ở huyện Trần Đề (T.Sóc Trăng) vui mừng nói: “Tôi chạy xe ôm, mỗi ngày chỉ được khoảng trên dưới 50.000 đồng, trừ tiền xăng còn lại chừng vài ba chục ngàn. Nếu ăn cơm bụi cũng phải từ 15.000-20.000 đồng/bữa cơm. Ban đầu tôi chưa biết quán của chú Dũng, sau này nghe anh em chạy xe ôm giới thiệu nên tôi ra đây ăn cơm. Mỗi phần cơm 2.000 đồng đã giúp tôi có bữa ăn ngon, sạch sẽ, hợp vệ sinh và tiết kiệm được chi phí phần nào để lo cho gia đình”.

Còn anh Huỳnh Cường (27 tuổi, người khuyết tật bán vé số) bộc bạch: “Nhà tôi ở trên xã Thuận Hòa của huyện Châu Thành, hằng ngày đi bán vé số ở Sóc Trăng mãi chiều mới về. Hồi chưa có quán cơm của chú Dũng, tôi ăn cơm bụi cũng tốn kém. Kể từ khi chú Dũng mở quán này, tới bữa tôi ra ăn chỉ có 2.000 đồng nên chi phí cũng bớt được kha khá. Có quán cơm của chú Dũng, tôi và nhiều người nghèo yên tâm”.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng