Thêm quyền lợi, bớt mâu thuẫn

TP - Tại bản Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình – nơi thực hiện thí điểm Dự án giao đất giao rừng (88.000ha) lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Yên Bái, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, kiện cáo vì đất rừng không rõ chủ sở hữu.

Thêm quyền lợi, bớt mâu thuẫn

> Dự án giao 88.000 ha đất rừng Yên Bái: Yên Bái giao rừng - thêm quyền lợi, bớt mâu thuẫn

Ông Nguyễn Văn Liệu cũng như nhiều người dân ở bản Ngòi Tu đang mong sớm được giao đất rừng
Ông Nguyễn Văn Liệu cũng như nhiều người dân ở bản Ngòi Tu đang mong sớm được giao đất rừng.

Nhiều hộ gia đình ở đây có vài hec-ta đất rừng, canh tác từ lâu nhưng thường không rõ giáp ranh, giấy tờ sở hữu.

Xã Y Can (huyện Trấn Yên) cũng được coi là địa bàn “nóng” tranh chấp đất rừng. Năm ngoái Y Can từng xảy ra vụ hỗn chiến lớn khi người dân bất bình với doanh nghiệp được tỉnh giao đất trong khi dân thiếu đất sản xuất.

Sáu công an viên xã Vũ Linh đã bị một số người đánh trọng thương phải nhập viện khi lên hoà giải tranh chấp đất giữa dân bản và doanh nghiệp ngay tại rẫy.

Trong cuộc thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái mới đây, ngoài việc nhắc nhở lãnh đạo tỉnh tập trung chỉ đạo trọng điểm phát triển công nghiệp, khai thác và quản lý tốt tài nguyên khoáng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn đặc biệt lưu tâm sắp xếp bố trí lại đất sản xuất cho nhân dân để toàn tỉnh sớm thoát đói nghèo (Yên Bái có huyện tỷ lệ hộ nghèo chiếm 70%).

Hiện các huyện và các xã ở Yên Bái đều thành lập ban chỉ đạo triển khai dự án. UBND tỉnh cho biết sẽ đặc biệt ưu tiên hạn mức cho người dân thiểu số hiện đang thiếu đất hoặc không có đất trồng rừng với những quyền lợi như cho tặng, thừa kế, chuyển đổi, cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật, bảo lãnh thế chấp vay vốn... Giai đoạn 2012- 2015, Yên Bái sẽ cơ bản hoàn thành việc giao đất, giao rừng gắn liền với làm sổ đỏ đất rừng cho các cá nhân, tổ chức trên toàn tỉnh với tổng kinh phí hơn 57 tỷ đồng.

Việc giao, cho thuê rừng và đất rừng nhằm giải quyết nhu cầu sử dụng đất của người dân.

Ngoài lợi ích mà người thuê rừng trong quá trình sử dụng đất rừng, ngân sách nhà nước còn thu được khi thuê 34.244 ha rừng và đất rừng là 1.788,4 tỷ đồng sau khi đã trừ các ưu đãi đầu tư vào vùng khó khăn...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá