Thêm thuyền viên tàu bị cháy ở Nam Cực về nước

TP - Tay mang nạng, khắp người băng bó, mặt đầy sẹo là hình ảnh của thuyền viên Ngô Văn Sỹ (SN 1978, quê Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khi đặt chân đến sân bay Nội Bài trưa 1-2. Anh Sỹ bị bỏng độ 2, nhưng may mắn thoát chết trong vụ tàu đánh cá Jung Woo 2 của Hàn Quốc cháy ở Nam Cực rạng sáng 11-1.

Thêm thuyền viên tàu bị cháy ở Nam Cực về nước

> Thủy thủ trên tàu cá Hàn gặp nạn về tới Việt Nam

Khuôn mặt vẫn thất thần, anh Sỹ kể: “Lúc tàu cháy, kinh hoàng lắm. Khói lửa mù mịt. Tiếng nổ kêu chát chúa khắp nơi. Em sống được là nhờ một thuỷ thủ người Indonesia đập dậy vì lúc đó mọi người đang ngủ li bì sau một ngày làm việc vất vả”. Anh Sỹ vùng dậy, chạy khắp phòng kêu gọi anh em thoát ra ngoài.

Phòng các thuyền viên ngủ ở phía dưới tàu, gần phòng máy, chỉ rộng chừng 20 m2. “Em tỉnh dậy thì phòng bên cạnh khói lửa đã bùng lên. Lúc đó, mỗi người chạy một phía. Nhưng để thoát thân, phải chạy qua phòng bên cạnh. Cửa thoát ra ngoài chỉ rộng chừng một mét”, anh kể.

Sau đó, anh Sỹ chạy ra ngoài xuyên qua khói và lửa. Ra được đến ngoài thì không biết gì nữa, ngất lịm đi. Anh em trên tàu xông đến cứu nhưng không biết ai vì toàn thân bị cháy sém.

Đến khi tỉnh lại, anh cất tiếng nói, mọi người mới biết. “Lập tức mọi người chuyển em xuống phao cứu sinh rồi được cứu vớt lên boong của Cty chủ tàu. Sau đó, tàu nghiên cứu của Mỹ đưa vào bờ biển New Zealand cứu chữa”, anh nhớ lại.

Khi được hỏi vì sao ba thuyền viên khác của Việt Nam không thoát ra ngoài được, Sỹ ngậm ngùi nói có lẽ vì bị ngạt khói. Ai chạy được vào lối thoát phòng bên cạnh mới có cơ may sống sót.

“Khi mọi người quay trở lại cứu, khói lửa dưới phòng máy đã bốc lên quá cao. Không thể dập lửa được nữa nên mọi người chỉ đứng nhìn anh em bị lửa thiêu trong tiếng kêu thảm thiết và nước mắt”, anh Sỹ nói.

Liệu có thể tìm được lại xác của các thuyền viên? Anh Sỹ cho biết, tàu cháy liền mấy ngày. Việc tìm kiếm xác của các thuyền viên sẽ rất khó khăn vì vùng biển nơi tàu cháy đã bị đóng băng khu vực bị nạn.

Vụ tai nạn của tàu Jung Woo 2 khiến 3 thuyền viên Việt Nam thiệt mạng. Trước anh Sỹ, thuyền viên Nguyễn Chí Công về nước. Hiện còn một thuyền viên tên là Trần Văn Ngoan (SN 1991 quê Nghệ An) đang điều trị tại New Zealand.

 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá