Thêm tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện bệnh xơ hóa cơ Delta

TP - Ngày 14/5, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết đã phát hiện thêm một số trẻ em ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng bị xơ hoá cơ Delta.

Như vậy, sau Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tây, Cần Thơ, Phú Yên, Hà Nội... lại có thêm một tỉnh nữa có trẻ bị bệnh teo cơ Delta. Theo TS Nguyễn Thanh Liêm hiện nay chưa có mối liên hệ nào để khẳng định xơ hoá cơ Delta là do tiêm vaccine.

Các bác sĩ đang nghĩ đến yếu tố nguy cơ cao dẫn tới nguyên nhân gây bệnh là do tiêm kháng sinh vào cơ Delta. Do đó các chuyên gia y tế khuyến cáo, cán bộ y tế nên lựa chọn hình thức tiêm kháng sinh vào đường tĩnh mạch hoặc đường uống cho an toàn. 

Bộ Y tế đã quyết định giao PGS.TS Nguyễn Tiến Bình - Phó giám đốc Học viện Quân y, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hưng (BV Nhi TW), TS Lê Đức Tố (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật) chịu trách nhiệm chuyển giao kỹ thuật mổ xơ hóa cơ Delta theo phương thức “cầm tay chỉ việc” cho các bác sĩ thuộc BV tỉnh Hà Tây, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Mục đích là giúp các bác sĩ tuyến huyện, tỉnh có thể phẫu thuật được cho các bệnh nhân. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy trên cả nước đã phát hiện trên 2.000 trẻ mắc bệnh co rút khớp vai do xơ hóa cục bộ cơ Delta. Đã có 700 trường hợp xơ hóa cơ Delta được phẫu thuật trong thời gian qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá