Theo chân ngư dân Vân Đồn đi đào sá sùng, kiếm 1 triệu/ngày

Mỗi ngày một người làm chăm chỉ có thể kiếm trên 1 triệu đồng từ việc đào sá sùng trên các bãi bồi ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Nghề săn sá sùng ở huyện đảo Vân Đồn chẳng biết có từ bao giờ, chỉ biết những người già nhất ở đây bảo họ vào nghề từ khi mới lên 5 lên 6. Hàng ngày, các bài bồi thuộc xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có hàng trăm người dân địa phương tìm đến để khai thác sá sùng tự nhiên.

 

Theo những người có kinh nghiệm hàng chục năm đào Sá Sùng ở biển Vân Đồn, bãi bồi ở xã Đông Xá là nơi có nhiều sá sùng làm tổ nhất. Một ngày, người thường cũng đào được từ 5 - 7kg, người chăm chỉ, có kinh nghiệm còn đào được hơn chục cân, thu nhập trên dưới 1 triệu đồng.

Theo chân ngư dân Vân Đồn đi đào sá sùng, kiếm 1 triệu/ngày - ảnh 1 Cứ khoảng 5 giờ sáng là đoàn người từ các xã Đông Xá, Cái Rồng, Hạ Long của huyện Vân Đồn lại đi đò để ra các bãi sá sùng ở xã Đông Xá.
Theo chân ngư dân Vân Đồn đi đào sá sùng, kiếm 1 triệu/ngày - ảnh 2 Bãi sá sùng ở xã Đông Xá đã tồn tại hàng trăm năm nay, nuôi lớn biết bao nhiêu thế hệ người Vân Đồn.
Theo chân ngư dân Vân Đồn đi đào sá sùng, kiếm 1 triệu/ngày - ảnh 3 Nghề đào sá sùng làm chơi mà mỗi ngày cũng thu tiền triệu.
Theo chân ngư dân Vân Đồn đi đào sá sùng, kiếm 1 triệu/ngày - ảnh 4 Dụng cụ đơn giải chỉ có cái thuổng, giỏ đựng là đã hành nghề được rồi!
Theo chân ngư dân Vân Đồn đi đào sá sùng, kiếm 1 triệu/ngày - ảnh 5 Đào sá sùng là nghề truyền đời ở Vân Đồn.
Theo chân ngư dân Vân Đồn đi đào sá sùng, kiếm 1 triệu/ngày - ảnh 6 1 Kg sá sùng chưa chế biến được thu mua từ 150 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng.
Theo chân ngư dân Vân Đồn đi đào sá sùng, kiếm 1 triệu/ngày - ảnh 7 Một người một ngày cũng đào được 5-7 kg.
Theo chân ngư dân Vân Đồn đi đào sá sùng, kiếm 1 triệu/ngày - ảnh 8 Ngoài đào sá sùng, ở các bãi bồi xã Đông Xá còn có ngao, sò, móng tay, hà, hàu... 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá