Theo đến cùng vấn đề

TP - Chia sẻ với Tiền Phong, một đại biểu HÐND thành phố Hà Nội cho rằng, nếu kết luận giám sát không được thực hiện thì HÐND có quyền tái giám sát, đưa ra HÐND thành phố để chất vấn, tái chất vấn...

Hệ thống phòng cháy chữa cháy xuống cấp, hư hỏng của một tòa nhà trong khu tái định cư Trung Hòa-Nhân Chính (Hà Nội). Ảnh: Trường Phong.
Hệ thống phòng cháy chữa cháy xuống cấp, hư hỏng của một tòa nhà trong khu tái định cư Trung Hòa-Nhân Chính (Hà Nội). Ảnh: Trường Phong.

"Như vừa rồi HĐND thành phố tổ chức phiên giải trình về các dự án bỏ hoang. Cử tri và nhân dân thành phố đã nghe lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo các sở ngành hứa. Và chính nhân dân, cử tri sẽ giám sát việc thực hiện các giải pháp đó”, vị này nói. Cũng theo vị này, HĐND đóng vai trò cơ quan giám sát, việc thực hiện các kết luận giám sát là do các cơ quan, đơn vị  với tư cách là đối tượng giám sát. “HĐND không có cơ chế, chế tài nên chỉ thực hiện chức năng giám sát, tái giám sát, chất vấn, tái chất vấn thôi”, vị này nói.

Cùng quan điểm, trao đổi với Tiền Phong, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân cho biết, thời gian gần đây, các Ban và Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã chọn các vấn đề dân sinh bức xúc để giám sát, tái giám sát.

Theo ông Quân, hoạt động giám sát của HĐND thành phố Hà Nội đã mang lại hiệu quả nhất định, nhiều vấn đề đã thay đổi, có chuyển biến, dù có thể chuyển biến ngay sau đó hoặc sau một thời gian. Lý giải về việc này, ông Quân cho biết, những kết luận giám sát thuộc nhiều vấn đề, có vấn đề giải quyết được ngay, có vấn đề vướng mắc nhiều nội dung, cần có sự vào cuộc của nhiều cấp, nhiều ngành, thậm chí là liên quan đến T.Ư.

“Cái chính là các cấp ủy, chính quyền sau khi có kết luận giám sát của HĐND thành phố cần phải phân loại các nhiệm vụ để thực hiện. Cái nào thuộc thẩm quyền, có thể xử lý ngay thì phải quyết tâm xử lý. Cái gì cần tham mưu, liên quan đến cấp trên cũng phải hệ thống lại, xin chủ trương để thực hiện”, ông Quân nói.

Theo Trưởng ban Ðô thị HÐND thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân, nếu sau kết luận giám sát, địa phương không thực hiện, HÐND thành phố sẽ thực hiện tái giám sát, chất vấn, tái chất vấn. Nói như quyết tâm của lãnh đạo HÐND thành phố Hà Nội, với những vấn đề dân sinh bức xúc, HÐND thành phố sẽ theo đuổi đến cùng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng