Thi cao đẳng “căng” không kém thi đại học

Theo quy định, đợt 3 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2005 chính thức bắt đầu từ ngày 16/7 và kết thúc vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, từ các ngày 13, 14/7 đã có 2 trường bắt đầu tổ chức thi.

Song “cao điểm” của đợt thi là các ngày 16, 17/7. Cả đợt có 96 trường CĐ và 6 trường ĐH (tuyển sinh hệ CĐ) tổ chức thi với khoảng 488.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Theo kết quả thống kê nhanh từ Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2005 (Bộ GD&ĐT), tính đến hết ngày 17/7/2005 đã có 76 trường đã tổ chức thi cao đẳng. Tổng số thí sinh dự thi là 294.428 người- đạt 74,77% so với tổng số 393.784 thí sinh đăng ký dự thi.

Theo nhận định của Tiền Phong, đợt thi CĐ tuy không ồn ào như kỳ thi ĐH nhưng tính căng thẳng cũng không kém gì 2 đợt thi ĐH trước đó.

Ở một số trường, số lượng thí sinh đăng ký dự thi rất đông, thậm chí đông hơn cả những trường đầu bảng về số lượng thí sinh dự thi trong cả 2 đợt thi ĐH trước đó.

Kỷ lục là trường CĐ Công nghiệp Hà Nội: 47.905 đăng ký dự thi (đến thi có 35.937 người - đạt tỉ lệ 75,02%). Trong khi đó, chỉ tiêu của trường là 2 200 - đạt tỉ lệ “chọi” thực tế là 1/ 16,33.

Vì số lượng thí sinh quá đông nên trường CĐ Công nghiệp HN phải thuê tới 33 điểm thi ở rải rác trên địa bàn 4 quận, huyện thuộc 2 tỉnh/ thành (Hà Nội và Hà Tây).

Cũng vì số thí sinh dự thi đông nên trong những trường CĐ trên địa bàn HN có tổ chức thi, trường này có nhiều thí sinh bị đình chỉ thi nhất (8 người). Đây cũng là trường duy nhất ở phía Bắc có giám thị bị đình chỉ coi thi trong đợt thi này (giám thị số 2 tại điểm thi số 22, là GV trường THPT Đan Phượng - Hà Tây).

Trong danh sách những trường CĐ (hoặc ĐH tuyển sinh hệ CĐ) có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông còn có các trường CĐ Kinh tế đối ngoại (26 400), CĐ Kinh tế kỹ thuật công nghiệp I (22.435)... Số thí sinh đến dự thi ở các trường trên nhìn chung đạt tỉ lệ khá cao: trên 70% đến trên 80%. 

Vì số lượng thí sinh đông nên công tác tổ chức thi của các trường này gặp khá nhiều vất vả, đặc biệt là trong việc thuê địa điểm thi và tổ chức coi thi.

Chẳng hạn như trường CĐ Giao thông vận tải đã phải huy động khá lớn lực lượng sinh viên năm cuối coi thi (286/1114 giám thị coi thi).

Số SV này được bố trí tập trung tại 4 điểm thi tại trường và gần trường. Việc bố trí này với mục đích là để dễ giám sát và quản lý. Kết quả là các giám thị – SV đã “lập công” trong buổi chiều 16/7 (thi môn Toán).

Sau khi phát đề, nhiều giám thị – SV coi thi tại điểm thi ĐH Ngoại ngữ HN phát hiện có một thanh niên lạ mặt đến các phòng thi để thu lại đề thi thừa với tư cách là thư ký điểm thi. Trong khi đó, các giám thị cũng như cán bộ giám sát tại điểm thi trên hầu hết đều biết mặt nhau.

Sự nghi ngờ này đã ngay lập tức được báo với lực lượng bảo vệ và công an. Kẻ lạ mặt bị vây bắt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Ngọc Viện– Trưởng phòng Đào tạo, Trường CĐ Giao thông vận tải – cho biết: Người thanh niên đó có tên Lê Văn Thọ vốn là SV của trường từ khoá 49 (hiện nay trường đang tuyển sinh cho khóa 56).

Lê Văn Thọ đã kiếm đâu đó được tấm phù hiệu cán bộ tham gia coi thi rồi tìm cách trò chuyện thân tình với lực lượng bảo vệ ở vòng ngoài để thâm nhập khu vực thi.

Qua khai thác ban đầu, Lê Văn Thọ cho biết định tìm cách lấy đề ra ngoài nhờ người giải. Hiện nay, cơ quan công an đang tạm giữ Lê Văn Thọ để tiếp tục điều tra.

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2005, số thí sinh bị đình chỉ thi cho đến hết ngày 17/7 là 174 người. Lý do phổ biến là mang vào hoặc sử dụng tài liệu trong phòng thi.

Khác với 2 đợt thi trước, không có nhiều “vụ” mang phương tiện truyền tin hiện đại vào phòng thi. Trên địa bàn Hà Nội (3 trường CĐ tổ chức thi với số thí sinh dự thi khoảng hơn 68 000 người) chỉ phát hiện 1 trường hợp mang điện thoại di động vào chưa kịp sử dụng đã bị phát hiện và bị đình chỉ thi.

Đó là trường hợp 1 thí sinh ở điểm thi ĐH Bách khoa HN (điểm thi của trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp I). Trong số những trường có thí sinh bị đình chỉ thi, “đầu bảng” có trường CĐ Hóa chất (Phú Thọ) – 14 trường hợp.

Tiếp theo là các trường ĐH Hùng Vương, CĐ Sư phạm Sơn La, CĐ Sư phạm Hòa Bình – mỗi nơi 12 trường hợp.

Có những trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi vì thể hiện hành vi côn đồ ngay trong phòng thi.

Ví dụ như tại điểm thi ĐH Ngoại ngữ HN (điểm thi của trường CĐ Giao thông vận tải) ở buổi thi môn Vật lý, thí sinh Nguyễn Văn Thao (SBD 15962) đã giằng bài thi của thí sinh ngồi bên cạnh. Thí sinh đó phản ứng thì bị thí sinh Thao đe doạ hành hung. 

Trong quá trình lọc hồ sơ cũng như coi thi, các trường hợp nghi vấn thi hộ, thi kèm đều được các trường chú tâm theo dõi nhưng chưa phát hiện trường hợp nào.

Hôm nay, 18/7, những trường còn lại sẽ bắt đầu tổ chức thi rải rác cho đến 25/7. Đợt thi sẽ kéo dài cho tới ngày 30/7 mới kết thúc với trường cuối cùng tổ chức thi là trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá