Thi công ẩu, hàng chục nhà dân bị lún, nứt

TP - Theo kế hoạch công trình hầm bộ hành thuộc nút giao thông Ngã Tư Sở (Hà Nội) sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào ngày 1/5 tới. Tuy nhiên, hàng chục hộ dân sống xung quanh có đơn thư phản ánh việc đơn vị thi công đã làm lún, nứt nhà và các công trình của dân.

Dù chỉ còn hơn 1 tháng nữa theo kế hoạch đã đặt ra là phải đưa hầm bộ hành vào khai thác, nhưng tại thời điểm này công trình vẫn ngổn ngang với đủ loại máy móc thiết bị thi công, nhiều hạng mục đang dang dở.

Tại vị trí cửa hầm A, nơi xảy ra sự cố lún, nứt (phía đường Trường Chinh), đơn vị thi công đang triển khai máy móc thi công dồn dập suốt ngày đêm.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực này, xuất hiện rất nhiều vết lún, nứt. Có nhiều chỗ bị xé toác, vết nứt rộng và sâu từ 10-30cm.

Đặc biệt, đoạn từ nhà số 389 đến nhà số 411 (đường Trường Chinh), của hơn 20 hộ dân có nhà mặt đường xảy ra lún, nứt nghiêm trọng.

Ngay cả nhiều ngôi nhà phía sau (cách đường 15-20m) cũng đã bị kéo sệ gây lún và nứt. “Mấy ngày qua, tường, trần nhà nào cũng xuất hiện vệt nứt kéo dài, các khối tường nhà cạnh nhau nứt tách rời nhau”- ông Nguyễn Khải chủ nhà số 407 bức xúc nói.

Theo các hộ dân, trước đây khi mới thi công hầm bộ hành đã từng xảy ra hiện tượng lún, nứt nhưng đó chỉ là những vết rạn nhỏ. Tuy nhiên, vào đêm hôm 26/3 vừa qua, hiện tượng nứt xảy ra nghiêm trọng.

“Họ thi công một dự án lớn như vậy nhưng chỉ cắm dàn cọc cừ nông cạn, mà không có hệ thống chống đỡ chắc chắn để bảo vệ các công trình nhà dân xung quanh nên mới gây ra lún, nứt nghiêm trọng như thế này”- ông Nguyễn Tất Khuê, một hộ dân có nhà bị lún, nứt cho biết.

Các hộ dân ở đây cho rằng, nếu đơn vị thi công và chủ đầu tư cứ tiếp tục thi công mà không có ngay các biện pháp chống đỡ thì khả năng nhiều ngôi nhà ở đây sẽ đổ sập vào bất cứ lúc nào.

Dù xảy ra sự cố nhưng chiều 28/3, đơn vị thi công vẫn tiếp tục thi công tại cửa hầm A (nơi xảy ra sự cố)

Khắc phục kiểu đối phó

Sáng qua (28/3), Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, cùng đơn vị tư vấn, giám sát đã có cuộc làm việc với các cơ quan báo chí.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường- Phó Giám đốc Ban quản lý dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội (chủ đầu tư dự án), hầm bộ hành Ngã Tư Sở có tổng chiều dài hơn 400m, với 4 cửa hầm A, B, C, D.

Trong 4 cửa hầm duy chỉ cửa hầm B là không nằm  tiếp giáp với nhà dân. Các cửa hầm còn lại đều cách nhà dân từ 2- 4m, (cửa hầm A nơi xảy ra sự cố, cách nhà dân 4m).

Theo ông Tường, nguyên nhân bước đầu về sự cố đã được xác định, là do trong quá trình thi công khi rút cọc cừ tại cửa hầm A đã chạm vào đường ống D600 của Cty Kinh doanh nước sạch. Cũng theo ông Tường, ngay khi xảy ra sự cố nhà thầu đã cho bơm hút nước và báo cho Cty kinh doanh nước sạch hỗ trợ xử lý.

Đến ngày 27/3 phần nước vỡ đã được xử lý. Theo lý giải, chính việc vỡ đường ống nước khi bơm hút đã dẫn tới sụt lún, nứt mặt đường và nhà dân nằm kề đường tạm.

“Trước mắt, chúng tôi yêu cầu nhà thầu và tư vấn khắc phục nhanh sự cố. Còn toàn bộ số nhà dân bị ảnh hưởng do quá trình thi công sẽ được khảo sát và có phương án bồi thường, khắc phục”- ông Tường nói.

Trả lời câu hỏi, liệu có phải vì sức ép hoàn thành tiến độ mà đơn vị thi công đã thi công ẩu, Đại diện chủ đầu tư khẳng định, kế hoạch đặt ra là vậy nhưng không phải vì sức ép tiến độ.

Theo đơn vị tư vấn dự án, họ đã cho chống lại, đồng thời lắp thêm băng chống. Ngoài ra, cũng đã mời Cty Bảo hiểm dầu khí chụp ảnh về mức độ ảnh hưởng của sự cố với các nhà dân để có thể đưa ra hướng khắc phục.

“Hiện, các đơn vị đã  lập đoàn khảo sát từng hộ dân để đánh giá mức thiệt hại cụ thể, đồng thời giám sát gắt  gao tình trạng lún, nứt xảy ra thêm”. Ông Nguyễn Văn Thành, đại diện nhà thầu cho biết.

Tuy nhiên, chiều qua (28/3),  khi phóng viên trở lại vị trí xảy ra sự cố, người dân ở đây cho rằng các đơn vị trên mới chỉ khắc phục sự cố theo cách đối phó.

“Toàn bộ các hố sụt lún vẫn thấy rõ, mặt đường nứt rộng nhưng họ chỉ cho rải cát qua loa. Còn việc họ bảo đã khảo sát những nhà bị ảnh hưởng nhưng tôi có thấy họ đến đâu”- ông Nguyễn Khải nhà số 407 nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng