Thí điểm chính quyền đô thị: Đà Nẵng đề xuất mô hình “đột phá”

TP - Sáng 21/2, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ ngành T.Ư, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã trình phương án xây dựng chính quyền đô thị theo mô hình đột phá về cơ cấu tổ chức.

Cầu Rồng ở thành phố Đà Nẵng.
Cầu Rồng ở thành phố Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Văn Hữu Chiến nhấn mạnh: Những năm qua, Đà Nẵng đã và đang sẵn sàng những tiền đề hết sức quan trọng cho việc hình thành mô hình chính quyền đô thị. Dự báo đến năm 2020, dân số Đà Nẵng khoảng 1,6 triệu người, trong đó 1,3 triệu người là dân đô thị. Đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành thành phố cấp quốc gia hiện đại, là đô thị trung tâm miền Trung - Tây Nguyên...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ cho biết: Đà Nẵng đề xuất mô hình đột phá về tổ chức bộ máy chính quyền đô thị, với phương châm tinh (tinh giảm) – thông (thông suốt) và thuần nhất. Chính quyền đô thị được xác lập theo mô hình chính quyền đô thị một cấp (chỉ có HĐND và UBND thành phố) và 2 cấp hành chính (UBND thành phố và UBND phường), không tổ chức các đơn vị hành chính trung gian quận, huyện. Các cơ quan chuyên môn được tổ chức lại theo chiều dọc thông suốt trên toàn địa bàn, đa ngành.

Chủ trì buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: TP Đà Nẵng, Hồ Chí Minh là 2 địa phương cả nước chọn thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị. Đây là đòi hỏi thực tiễn và trọng trách của 2 thành phố. Đề án của Đà Nẵng chuẩn bị công phu, có cơ sở khoa học và đề xuất đột phá, được các đại biểu đánh giá cao và cơ bản tán thành. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý: việc xây dựng đề án thí điểm này cần đảm bảo các quy định pháp luật, không để xảy ra “khoảng trống quyền lực”; không trái với Hiến pháp và pháp luật trên cơ sở thống nhất quyền và lợi ích chung.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Mục tiêu xây dựng thí điểm chính quyền đô thị TP Đà Nẵng phải bảo đảm 3 vấn đề lớn là có lợi hơn cho người dân; tạo điều kiện cho Đà Nẵng phát triển tốt hơn với cơ chế, chính sách mới; đề cao vai trò, trách nhiệm của thành phố trong việc phát triển của khu vực và cả nước với tư cách là trung tâm đô thị của vùng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá