Thi nhau “bức tử” sông Ngũ Huyện Khê

TP - Sông Ngũ Huyện Khê, đoạn chảy qua xã Dục Tú, huyện Đông Anh (Hà Nội), gần đây bị nhiều nhà dân lấn chiếm, làm nhà ra gần giữa lòng sông ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tiêu thoát nước. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn bàng quan trước những sai phạm này.

Các công trình lấn chiếm lòng sông vẫn đang được gấp rút hoàn thiện.  Ảnh: Trần Hoàng
Các công trình lấn chiếm lòng sông vẫn đang được gấp rút hoàn thiện. Ảnh: Trần Hoàng

Ghi nhận tại đây ngày 12/4, đang có rất nhiều ngôi nhà được gấp rút hoàn thiện. Một số điểm người dân ngang nhiên đổ đất, lấn dòng sông, khiến nhiều đoạn sông thành “nút thắt cổ chai”.  Đáng nói, vi phạm này xảy ra cách trụ sở UBND xã Dục Tú chỉ vài trăm mét. Lãnh đạo UBND xã khẳng định, thực trạng lấn chiếm lòng sông của người dân theo phản ánh là có, hiện tại UBND xã đã chỉ đạo cán bộ khi phát hiện cần phải làm rõ mức độ vi phạm và phải xử lý.

Tuy vậy, khi quay lại vào ngày 28/4, vẫn có 4 ngôi nhà bên tả sông Ngũ Huyện Khê, thuộc địa chỉ thôn Phúc Hậu 1, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội vẫn đang hối hả bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Theo ông Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Bắc Đuống – đơn vị được giao quản lý phần mặt nước của sông Ngũ Huyện Khê, đây là công trình thủy lợi quan trọng, bảo đảm tưới tiêu cho khoảng 27 nghìn ha đất nông nghiệp ở cả Bắc Ninh và Hà Nội. Việc xây dựng lấn chiếm lòng sông tại Dục Tú đã xuất hiện từ lâu. Thậm chí có đến vài chục ngôi nhà có biểu hiện lấn chiếm đất khu vực lòng sông Ngũ Huyện Khê. Từ đầu tháng 4 đến nay, Cty đã phối hợp cùng chính quyền xã Dục Tú kiểm tra và phát hiện 6 trường hợp đang xây dựng bên phía bờ tả kênh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đưa dẫn nước và tiêu thoát cho khu vực…

Lãnh đạo Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, để xử lý vi phạm trên hệ thống sông Ngũ Huyện Khuê cần có sự phối hợp tổng thể. Trong đó, quan trọng nhất là sự phối hợp giữa Cty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Bắc Đuống với chính quyền sở tại, ở đây cụ thể là UBND xã Dục Tú.

Còn theo ông Nguyễn Đức Hải, chức năng của Cty chỉ là phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm sau đó việc xử lý thế nào là thuộc trách nhiệm của địa phương. 

Trả lời qua điện thoại với phóng viên Tiền Phong chiều ngày 9/5, ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Dục Tú xác nhận: Tất cả 6 trường hợp bị phát hiện đều không hề có giấy phép xây dựng. UBND xã đã yêu cầu và các hộ dân đều chấp hành việc tạm dừng xây dựng để xin phép xây dựng theo quy định đối với phần diện tích nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Tháng 2/2016, đơn vị quản lý mặt nước sông Ngũ Huyện Khuê đã thông báo tình trạng vi phạm cho địa phương. Nhưng đến đầu tháng 4/2016, khi công trình đã hình thành thì cơ quan chức năng mới xử phạt. Đáng nói, ngay cả khi đã có biên bản xử lý vi phạm, các hộ dân vẫn tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá