Thi tốt nghiệp THPT 2010: Gian nan chuẩn bị

TP - Chỉ còn 2 ngày nữa bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010. Nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là các địa phương vùng sâu, vùng xa đang chạy nước rút phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo chuẩn bị cho kỳ thi.

Thuyền là phương tiện chủ yếu giúp sĩ tử vùng sông nước bước vào mùa thi
Thuyền là phương tiện chủ yếu giúp sĩ tử vùng sông nước bước vào mùa thi

Trường 0% ở Quảng Ngãi: Treo thưởng 500.000 đồng cho HS đỗ tốt nghiệp

Trường THPT Đinh Tiên Hoàng của huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, nơi có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số H’rê, Ca Dong sinh sống, từng nổi tiếng cả nước với sự kiện không có học sinh nào đỗ tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2006-2007.

“Sau sự kiện đáng buồn đó, BGH và thầy cô giáo tìm nhiều biện pháp để cải thiện chất lượng dạy và học. Tuy vậy, tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 2 năm vừa qua vẫn chưa thoát nhóm thấp nhất tỉnh Quảng Ngãi. Năm ngoái 19 em thi, thì chỉ có 4 em đậu, nên cả thầy, trò và phụ huynh đều sốt ruột và lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới” - Thầy hiệu trưởng Bùi Thế Giới tâm sự.

Quyết không để “thành tích” 0% và tỉ lệ thấp nhất tỉnh lặp lại, trong thời gian gần 2 tháng nay, thời lượng học, ôn tập sáu môn thi tốt nghiệp được tăng cường gấp đôi. Số học sinh ở các xã xa xôi, từng ở tạm nhà dân hoặc trong những chòi giữ lúa, được nhà trường bố trí, thu xếp vào ở miễn phí trong các phòng nội trú của trường, thuận tiện cho việc ôn tập của các em.

Mặt khác, ngoài giờ lên lớp ban ngày, tối đến ba phòng học ở tầng hai đều mở cửa dành cho các em tự ôn tập. 7 giờ tối, có thầy cô bộ môn tới, hướng dẫn ôn tập rồi sau đó học sinh tự ôn. Đến giờ, giáo viên quay lại truy bài học theo hình thức kiểm tra miệng, chốt lại kiến thức cơ bản rồi mới cho các em về nghỉ ngơi.

Điều đặc biệt là Hiệu trưởng Bùi Thế Giới còn tuyên bố trao thưởng 300.000 - 500.000 cho những HS đỗ tốt nghiệp.

Sở GD&ĐT đã cử các chuyên viên Phòng phổ thông và giáo viên cốt cán thuộc 6 môn thi lên đây hỗ trợ, trao đổi, truyền kinh nghiệm ôn tập cho thầy cô, để từ đó hướng dẫn lại cho các học trò.

Một số cá nhân, doanh nghiệp người Quảng Ngãi làm ăn ở TP HCM, quyên góp được 11 triệu đồng gửi cho thầy và trò nhà trường trong ôn tập thi tốt nghiệp. UBND huyện Sơn Tây sẽ hỗ trợ cho mỗi thí sinh đi thi 200.000 đồng và tổ chức ăn miễn phí trong các ngày thi.

Thầy Bùi Thế Giới, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Năm nay, lớp 12 có 39 em dự thi tốt nghiệp cộng với 39 thí sinh tự do, thi hỏng nhiều lần các năm trước, thành 78 thí sinh. So với các năm trước, thì năm nay việc đi lại của các em có thuận lợi hơn, vì Hội đồng thi được đặt độc lập ngay tại trường, không phải di chuyển đến thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, cách trường hơn 30 cây số”.

Đà Nẵng: Đảm bảo đủ điện

Ông Trần Đình Thanh - Tổng Giám đốc Tổng Cty Điện lực miền Trung tại Đà Nẵng cho biết, trước mắt, ngành điện vẫn đang triển khai cắt điện luân phiên để điều tiết, tiết kiệm điện tại một số tỉnh, thành phố miền Trung và có gửi thông báo cụ thể đến nhà trường để giáo viên, học sinh linh động hơn trong vấn đề chọn địa điểm ôn luyện.

Tuy nhiên, trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp (2 đến 4-6), đơn vị đã lấy danh sách các điểm trường, các cụm thi tốt nghiệp tại sở GD&ĐT và ưu tiên việc đảm bảo cấp điện thường xuyên, không để xảy ra tình trạng cúp điện.

Theo Cty Điện lực Quảng Nam, tại tất cả các hội đồng coi thi, ngành điện sẽ đảm bảo phục vụ điện liên tục từ trước ngày thi một ngày (từ 1-6). Riêng đối với hội đồng sao in đề thi, ngay từ ngày 21-5, công ty đã có phương án cấp điện cho đến hết ngày 4-6, kể cả nguồn điện dự phòng.

Cà Mau: Ưu tiên đò cho sỹ tử

Tiến sĩ Thái Văn Long, GĐ Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông trực tiếp sắp xếp trật tự cho học sinh đi thi. Tại các trường THPT huyện, cụm xã đều đặt Hội đồng thi nên việc đi lại của học sinh thuận tiện hơn.

Vùng sông nước ĐBSCL chuẩn bị phương tiện cho học sinh vào mùa thi
Vùng sông nước ĐBSCL chuẩn bị phương tiện cho học sinh vào mùa thi . Ảnh: Tiến Hưng

Ở các huyện nông thôn, học sinh đi đò đến phòng thi, công an tổ chức bến bãi, phân tuyến ưu tiên để đò đưa rước học sinh di chuyển thuận lợi, nhanh chóng, tránh ách tắc giao thông. Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi- ông Đoàn Quốc Khởi cho biết, ngân sách sẽ hỗ trợ học sinh ở xa nghỉ trọ và tổ chức ăn uống hợp vệ sinh để đảm bảo sức khỏe trong những ngày tham gia kỳ thi.

Bạc Liêu: Huyện mở phòng khách cho học sinh ở trọ

Bà Lâm Thị Sang, Phó GĐ Sở GD&ĐT Bạc Liêu cho biết, những học sinh ở xa Hội đồng thi được gia đình và nhà trường hỗ trợ chỗ ở, ăn uống trong suốt thời gian thi.

Vùng sông nước ĐBSCL chuẩn bị phương tiện cho học sinh vào mùa thi
Vùng sông nước ĐBSCL chuẩn bị phương tiện cho học sinh vào mùa thi . Ảnh: Tiến Hưng

Trường THPT Định Thành (Đông Hải) có 110 học sinh phải di chuyển từ 30 - 50 km đến Hội đồng thi đặt tại thị trấn Gành Hào (Đông Hải).

Ông Võ Chí Độ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, những học sinh này phải đi qua 2 con sông lớn, 2 bến đò đã được UBND huyện Đông Hải hỗ trợ. Trường THPT Định Thành cử giáo viên đưa các em đi thi, tìm chỗ trọ ở nhà người quen. UBND huyện Đông Hải mở phòng khách UBND huyện Đông Hải cho hơn 20 học sinh ở và cử cán bộ y tế theo dõi việc ăn uống của các em trong thời gian thi tốt nghiệp.

Sóc Trăng: Hỗ trợ 60.000đồng/thí sinh thi xa nhà

Theo ông Trần Việt Hùng, GĐ Sở GD&ĐT Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng có 5 trường THPT và hàng chục phân trường phải di chuyển học sinh đến Hội đồng thi xa nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định hỗ trợ 60.000đồng/học sinh trong kỳ thi để các em tìm chỗ trọ, ăn uống trong suốt kỳ thi. Các trường THPT có học sinh đi thi xa nhà đều có giáo viên hỗ trợ đường đi, tìm chỗ ở, ăn uống, sinh hoạt trong những ngày tham gia kỳ thi.

Thanh Hóa: TNTN liên hệ nơi ở trọ

Việc tổ chức các cụm thi năm nay ở tỉnh Thanh Hóa có khác hơn so với năm trước. Các cụm trường được thành lập chủ yếu là các trường trong phạm vi địa bàn của địa phương đó, thuận lợi đi lại và gần sát nhau.

Thí sinh từ các nơi đến trường THPT tại Thọ Xuân (Thanh Hóa) để chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010
Thí sinh từ các nơi đến trường THPT tại Thọ Xuân (Thanh Hóa) để chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 . Ảnh: Hoàng Lam

Ông Nguyễn Tài Hiệp - Hiệu trưởng trường THPT Cầm Bá Thước (huyện miền núi Thường Xuân) cho biết: Toàn huyện có hai Hội đồng thi gồm Trường THPT Cầm Bá Thước và Trường THPT Thường Xuân 2. Hai điểm trường cách nhau 18 km, gồm có thí sinh dự thi ở 17 xã, thị trấn. Do không phải di chuyển đến địa điểm quá xa nên phần lớn số thí sinh dự thi của hai trường có kế hoạch chỉ nghỉ trưa ở gần trường để thi buổi chiều, tối lại về nhà.

Tại huyện Hoằng Hóa, Huyện Đoàn đã thành lập 17 đội thanh niên tình nguyện phục vụ kỳ thi, liên hệ trước với các hộ gia đình có nhà rộng, thoáng mát, an toàn để cho thí sinh và người nhà thí sinh ở xa có thể ở trọ lại trong các ngày thi.

Anh Tạ Hữu Quang - Bí thư Huyện Đoàn Hoằng Hóa cho biết: “Mỗi đội thanh niên tình nguyện phục vụ cho kỳ thi có từ 5 đến 10 đoàn viên thanh niên. Đến thời điểm này, các đội đã hoàn tất xong việc liên hệ và lập danh sách các hộ gia đình có đủ điều kiện cần thiết để thí sinh và người nhà thí sinh ở trọ.

Khi người nhà thí sinh và thí sinh đến làm thủ tục dự thi thì các đội thanh niên tình nguyện có mặt tại các điểm thi để hướng dẫn và đưa thí sinh và người nhà thí sinh đến các điểm trọ. Phần lớn các thí sinh ở xa phải ở trọ lại là thí sinh học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề của các huyện”.

Quảng Bình: Lo không có nước sinh hoạt cho giáo viên coi thi

Kỳ thi THPT và bổ túc THPT năm nay, Quảng Bình có 39 hội đồng coi thi ở 17 cụm thi. Trong đó, có 2 đơn vị ở vùng khó khăn được tổ chức hội đồng coi thi riêng lẻ là trường THCS và THPT Bắc Sơn (Tuyên Hóa) và trường THPT Hoàng Hoa Thám (Lệ Thủy).

Một điều nan giải khiến lãnh đạo ngành giáo dục Quảng Bình đau đầu là nước sinh hoạt cho giáo viên coi thi trong 3 ngày. Hiện hầu hết các điểm thi trên địa bàn tỉnh đều thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, thậm chí là không có nước.

Thầy giáo Phạm Quốc Thành - Hiệu trưởng trường THPT số 2 Quảng Trạch cho biết: Trường số 2 Quảng Trạch đóng trên địa bàn xã Quảng Hòa, thuộc vùng Nam Quảng Trạch. Đã nhiều ngày nay, 9 xã vùng này đã cạn khô nước. Người dân phải mua từng thùng nước với giá cắt cổ để uống từ các thuyền buôn chạy dọc sông Gianh. Còn nước sinh hoạt thì gần như bó tay, vì các giếng khơi hầu hết cạn trơ đáy.

“Lâu nay giáo viên nội trú ở trường tôi tắm, giặt đều phải chạy ra sông Gianh cách hơn cây số. Trường đã thuê người về khoan nước ngầm nhưng cũng không có. Hiện nay, tôi lo lắng nhất là nước sinh hoạt cho các thầy cô về coi thi. Chả lẽ mọi người về đây mấy ngày đang lạ lẫm lại phải chạy ra sông tắm giặt? Mà nhà trường thì chưa có cách gì để khắc phục” - Thầy Thành tỏ ra lo lắng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá