“Thị trấn ung thư” nơi đất cảng

TP - Người dân thị trấn Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng, nơi có nhiều nhà máy khai thác đá, nhà máy xi măng... đang hết sức hoang mang bởi chỉ vài năm gần đây đã có hàng chục người chết vì căn bệnh ung thư.

Căn nhà tuềnh toàng của anh Bùi Văn Trung ở khu Quyết Tâm, ngày nào cũng có tiếng rên rỉ. Anh Trung thở dài rồi cất tiếng thều thào: “Đói lắm, nhìn thấy thức ăn rất thèm nhưng không ăn được, căn bệnh quái ác (ung thư dạ dày) sao cứ hành hạ tôi khổ đến thế”.

Biết chẳng thể qua khỏi khi căn bệnh ung thư quái ác đã phát triển đến giai đoạn cuối, anh Trung cho biết: “Gia tài quý giá nhất còn lại của gia đình là chiếc xe máy cũng bán để lo thuốc chữa bệnh, nhưng tôi chẳng có hy vọng nào”.

Những lúc vật lộn với cơn đau, anh Trung không thể quên cuộc sống sung túc, hạnh phúc cách đây 3 năm. Anh là công nhân Xí nghiệp khai thác đá Tràng Kênh, vợ làm nông nghiệp. Vợ chồng anh quyết không chịu đói nghèo, vay mượn sắm được chiếc thuyền đánh lưới.

Cứ hết vụ mùa, anh chị lại rong ruổi chiếc thuyền câu dọc sông Kênh Giang cũng đủ ăn và có chút dư giả nuôi 3 con trai ăn học. Đến năm 2004, chị Đàm Thị Lợi, vợ anh Trung bỗng thấy người đau đớn phải nhập viện. Lúc này, các bác sỹ mới phát hiện ra chị bị ung thư gan.

Gia đình chạy mất gần 30 triệu đồng chữa trị, nhưng đến đầu năm 2006, chị Lợi đã qua đời. Bản thân anh Trung đến cuối năm 2005 cũng phát hiện trong người những cơn đau lớn dần, đi xét nghiệm cũng kết luận là ung thư.

Là công nhân ở Nhà máy khai thác đá Tràng Kênh mới nghỉ chế độ 41, anh Phạm Quang Hùng ở khu Hoàng Tôn cuối năm 2005 thấy đau răng nên đến bệnh viện điều trị nhưng chưa đoán ra bệnh.

Vài tháng gần đây, anh thấy đau dữ dội hơn nên cất công đến bệnh viện Trung ương xét nghiệm, kết quả các bác sỹ xác định anh bị ung thư vòm họng. Anh Hùng đau đớn kể: “Vợ chồng tôi với đồng lương hưu ít ỏi lại phải nuôi 3 đứa con học đại học.

Gia cảnh đã rất nghèo, giờ lại phải dồn hết tiền của cho việc chữa bệnh mà sự sống thật mong manh. Ở nhà máy khai thác Tràng Kênh, 3 – 4 đồng nghiệp cũ của tôi cũng bị ung thư”.

Thủ phạm là ô nhiễm

Thị trấn Minh Đức là khu vực có truyền thống khai thác đá từ hàng nghìn đời nay. Mỗi ngày, hàng trăm chiếc xe ô tô vận tải chở đất, đá bụi mù mịt trên các ngả đường của thị trấn.

Theo thống kê của Trung tâm y tế thị trấn, trên địa bàn từ năm 2001 đến nay có 67 trường hợp bị ung thư.

Trong năm 2005, số trường hợp bị ung thư cao nhất (14 người), chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2006 có 16 người chết, 6 trường hợp khác đang điều trị nhưng bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối.

Số người bị bệnh ung thư cao nhất tập trung ở một số thôn như Quyết Thành, Quyết Tâm, Quyết Hùng, trong 5 năm có 10 - 12 trường hợp bị ung thư. Hầu hết bị ung thư phổi, gan, dạ dày.

Gần đây lại có thêm nhiều cơ quan, nhà máy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tập trung tại thị trấn, nên tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước, tiếng ồn đã đồng hành với sự sống của người dân địa phương.

Những nhà máy lớn của thành phố như Nhà máy xi măng Hải Phòng và Nhà máy xi măng Chinfon, Nhà máy đóng tàu Phà Rừng… được coi là tâm điểm về tình trạng khói, bụi.

Nước sinh hoạt và nước thải cũng là nỗi lo lớn của người dân địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn xã chưa có nhà máy nước nào. Dự án xây dựng nhà máy nước mi-ni do UNICEF viện trợ đã giải phóng mặt bằng cách đây 2 năm, đến nay vẫn “án binh bất động”.

Hằng ngày, hơn 80 % bà con địa phương chủ yếu dùng nước mưa và nước giếng khoan để sinh hoạt. Nhưng nguồn nước sinh hoạt đó cũng bị ô nhiễm nặng từ hơn 10 nhà máy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp lớn và hàng chục Cty TNHH nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Hoa, ở khu Quyết Tâm phản ánh: “Nếu đặt cốc nước mưa đã đun sôi thì thấy nước chuyển màu vàng óng và đọng lại dưới đáy cốc rất nhiều cặn”.

Do có kế hoạch xây Nhà máy xi măng Hải Phòng và Nhà máy xi măng Chinfon tại thị trấn Minh Đức, đồng thời chuyển các nhà máy xi măng từ trung tâm thành phố Hải Phòng sang đó, từ năm 1994, địa phương có phương án thành lập khu tái định cư cho dân địa phương ở khu vực cánh đồng.

Tuy nhiên, ngay cả khi bà con sống ổn định trong khu tái định cư  thì cơ sở hạ tầng ở đây vẫn chưa hoàn chỉnh. Không có rãnh thoát nước, nước thải ở khu tái định cư ách tắc, không có lối thoát. Nước thải của một số nhà máy như nhà máy sản xuất tuy nen, nhà máy xi măng cũng ngấm vào khu vực dân cư sinh hoạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá