Thị trấn “ung thư” ở Hải Phòng: Môi trường ô nhiễm nặng

TP - Sau khi về thị trấn Minh Đức, Hải Phòng kiểm tra sáng 25/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Mai Ái Trực nhận định, mồi trường ở đây đang bị ô nhiễm nặng.

Từ 2001 đến tháng 6/2006, thị trấn Minh Đức có 67 người chết vì ung thư và hiện nhiều người dân đang mắc bệnh ung thư. Đặc biệt, 15 người dân ở Minh Đức đã chết vì ung thư trong 6 tháng đầu năm nay.

Thị  trấn Minh Đức có hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động và nhiều dự án lớn đang xây dựng như Cty Đóng tàu Phà Rừng, Hóa chất và đất đèn Tràng Kênh, Xi măng Chinfon, Xi măng Hải Phòng, Nhiệt điện Hải Phòng...

Bên cạnh đó, hàng trăm lượt xe vận tải các loại (có loại trọng tải tới 35 tấn) của hơn 20 doanh nghiệp hoạt động suốt ngày đêm (Tiền phong đã thông tin).

Bộ trưởng Mai Ái Trực nói: “Quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy môi trường ở Minh Đức đang bị ô nhiễm nặng do bụi đường và bụi hóa chất của các cơ sở sản xuất. Bệnh ung thư và môi trường có mối liên hệ với nhau cho nên không thể coi nhẹ yếu tố môi trường.

Các ngành chức năng Hải Phòng và doanh nghiệp trên địa bàn phải vào cuộc, đánh giá nghiêm túc về thực trạng môi trường tại đây, quan trắc ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí, khí thải... chứ không thể võ đoán, đánh giá bằng mắt thường.

Từ đó, đưa ra các giải pháp xử lý cụ thể trên cơ sở giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế với xử lý môi trường đảm bảo sự phát triển bền vững”.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Trịnh Quang Sử cho biết: Minh Đức được xác định là thị trấn công nghiệp, do vậy ô nhiễm môi trường không thể tránh khỏi, các cấp chính quyền và doanh nghiệp cần có sự phối hợp đồng bộ nhằm giảm thiểu ô nhiễm. Hải Phòng sẽ ưu tiên cấp kinh phí xây mới tuyến đường nội bộ, đường bao và hệ thống thoát nước.

Bên cạnh đó, Cty Cấp nước Hải Phòng sẽ triển khai xây dựng nhà máy nước sạch ở Minh Đức với kinh phí 17 tỷ đồng vào đầu quý 3 năm nay. Bên cạnh đó, ngành y tế tổng kiểm tra, khám sức khỏe miễn phí cho nhân dân và việc làm này được tiến hành định kỳ...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá