Thị trường bất động sản: Ê hề hàng giá gốc

Một số chủ dự án bất động sản đang ra hàng và nhắm vào những nhà đầu tư nhiều vốn hoặc người tin thị trường sẽ ấm trở lại. Chưa rõ thị trường có sôi động trở lại hay không nhưng các chủ dự án cho biết sẽ ra sức khuyến mãi, giảm giá...

Giá căn hộ và đất nền còn trên giấy đang có xu hướng giảm dần nhưng vẫn khó bán - Ảnh: P.P.H

Tại các chợ địa ốc, hiện lượng nhà đất rao bán ra tiếp tục tăng mạnh, nhất là các dự án đã chuyển nhượng qua nhiều lần. Nhưng "tốc độ” giảm giá có vẻ chậm lại so với trước đó.

Bán căn hộ có khuyến mãi

Theo một chuyên gia địa ốc, chào hàng ở thời điểm thị trường trầm lắng này có hai loại.

Loại thứ nhất là những sản phẩm "độc" (căn hộ có diện tích lớn, ở tầng cao) mà trước đây được các chủ đầu tư ghim hàng để làm giá nhưng nay thấy không ổn nên tung ra bán. Dạng thứ hai là những dự án mới.

Chuyên gia này nói trước nay nguồn vốn triển khai dự án chủ yếu là vay ngân hàng và huy động từ khách hàng. Nhưng nay kênh ngân hàng bị thắt chặt, chỉ còn cách công bố để huy động vốn từ khách hàng để triển khai dự án đúng tiến độ, hạn chế áp lực giá vật liệu tăng...

Tổng giám đốc một công ty kinh doanh địa ốc nói rằng chọn thời điểm này công bố dự án có lẽ các chủ đầu tư đã tính toán, cân nhắc rất kỹ về giá bán cũng như tâm lý khách hàng, làm sao để thu hút người mua.

Ông đưa ra khả năng: chủ đầu tư giảm giá bán hoặc phải có chiến dịch khuyến mãi để tạo sự quan tâm của khách hàng. Nhưng đến thời điểm này, những dự án đã công bố mới là dự án nhỏ, chưa thấy sự xuất hiện dự án lớn của các đại gia địa ốc tại TP.HCM.

Chưa có khách mua

Trước tình hình thị trường đang tuột dốc hiện nay, một số công ty vừa bung hàng mới ra đã gặp cảnh không có khách mua.

Tại một dự án căn hộ cao cấp thuộc Q.Tân Bình, một chủ đầu tư mới công bố bán khoảng 20 căn hộ penthouse (biệt thự trên cao) với giá 22-26 triệu đồng/m2 nhưng rất ít khách hỏi mua. Dù đã quảng cáo rầm rộ cả tuần, nhưng khi điện thoại hỏi mua thì được phía công ty cho biết vẫn còn năm căn với giá gốc từ 24,5-26 triệu đồng/m2.

Dự án căn hộ cao cấp khác nằm cạnh bờ sông Sài Gòn (Q.Thủ Đức) của một chủ đầu tư vừa công bố khoảng một tuần cũng nằm chung số phận như vậy.

Giá căn hộ của dự án này được chào bán từ 2.200-3.200 USD/m2, dù khách hàng ký hợp đồng chỉ cần thanh toán trước 10% nhưng cũng không hấp dẫn các nhà đầu tư. Hơn 20 căn penthouse được rao bán nhưng đến nay phía chủ đầu tư cho biết vẫn còn nhiều căn chưa bán được.

Một dự án biệt thự đơn lập xây thô tại quận 9 của một chủ đầu tư vừa được công bố cũng rơi vào tình trạng tương tự. Với diện tích đất trên 300m2, nhà được xây dựng dạng biệt thự một trệt hai lầu, giá công ty công bố bán chỉ trên 3 tỉ đồng nhưng vẫn đang "ra sức" chào mời khách hàng.

Chết vì... cục gạch

Khi thị trường còn nóng sốt, nhiều người đã trúng tiền tỉ nhờ... cục gạch. Những người này đã nắm bắt thông tin và xếp hàng để tranh được suất mua căn hộ và đem bán lại. Thế nhưng khi thị trường đi xuống thì kiểu kinh doanh bằng cục gạch này không còn đất sống.

Một nhà đầu tư cho biết đang khổ sở vì chưa đẩy năm "cục gạch" đã lỡ ôm vào. Khi chủ đầu tư chào dự án, tưởng ngon ăn như trước nên nhà đầu tư này đã mạnh dạn đặt cọc 250 triệu đồng để "xí phần" năm căn (50 triệu đồng/căn) với hi vọng bán lại kiếm chênh lệch.

Thế nhưng, hàng giá gốc tại công ty còn chưa bán hết thì ai dám ngó đến hàng giá cao. Do thời hạn phải ký hợp đồng và đóng thêm tiền cho chủ dự án đã đến gần nên nhà đầu tư nọ cuống cuồng tìm cách đẩy hàng.

Dù đã chấp nhận giảm chênh lệch so với giá gốc, thậm chí chấp nhận huề vốn nhưng vẫn không có người mua. Khả năng nhà đầu tư này bị mất tiền cọc là rất lớn vì không có số tiền lớn để đóng cho chủ dự án theo hợp đồng

Theo Lan Vi-Chi Mai
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá