Thị trường hoa, cây cảnh: Nơi đắt, nơi ế

TP - Thời gian này các năm trước, những làng mai nổi tiếng ở xã Nhơn An (An Nhơn, Bình Định) nhộn nhịp lái buôn từ Bắc chí Nam đổ về, nhưng nay chủ trồng mai xuân vẫn còn ngóng khách hàng. Trong khi đó, ở Hội An (Quảng Nam), dân đã kịp vui mừng vì giá hoa, quất đã tăng.

Chủ vườn mai đã sẵn sàng, nhưng khách hàng vắng bóng
Chủ vườn mai đã sẵn sàng, nhưng khách hàng vắng bóng

Chủ vườn mai đã sẵn sàng, nhưng khách hàng vắng bóng
Chủ vườn mai đã sẵn sàng, nhưng khách hàng vắng bóng . Ảnh: V.H

Thủ phủ mai cảnh thất bát

Những vườn mai xuân đâm nụ chi chít, dáng thế đẹp đã được các chủ hộ lẫn nghệ nhân làng mai chuẩn bị sẵn sàng cung ứng cho người mua bất cứ lúc nào. Chủ tịch xã Nhơn An, ông Bùi Văn Cư cho biết: “Chúng tôi đang lo lắng khi Tết cận kề mà khách mua mai vẫn còn vắng bóng. Cả xã có 6 làng thì đến 5 làng sống bằng nghề trồng mai xuân, thành quả cả năm chỉ trông ngóng trong một tháng này”.

Ông Đỗ Văn Bảy, thôn Háo Đức (xã Nhơn An) nói: “Vườn mai của tui năm ngoái mất mùa thê thảm vì nở quá sớm, năm nay mai đẹp lại chẳng có người mua. Tui chủ yếu xuất ra các tỉnh phía Bắc mà đến chừng này chỉ thấy khách vào xem xong rồi lại ra nên đâm lo, sợ mai xuân năm nay ế ẩm”.

Theo thống kê, toàn xã Nhơn An có đến hai phần ba số dân chủ yếu trồng mai cảnh, hằng năm đem về cho địa phương nguồn thu khổng lồ, như vụ 2008 - 2009 đạt 8 -10 tỷ đồng. Nhưng theo nhận xét của chủ tịch UBND xã thì doanh thu năm nay may mắn chỉ đạt 5 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Cư lý giải: “Hoạt động mua bán mai vàng đón Tết Tân Mão kém phần nhộn nhịp một phần là do ảnh hưởng của đợt hạn hán đầu năm và nhiều đợt mưa lũ cuối năm. Nhưng nguyên nhân trực tiếp là vào cuối năm 2010 do ảnh hưởng chung của biến đổi khí hậu, nên thời tiết nóng lạnh thất thường, người trồng mai khó khăn và lúng túng trong việc áp dụng kỹ thuật cho mai ra hoa nở rộ đúng vào những ngày Tết; còn thương lái cũng dè chừng vì năm ngoái bị một vụ mai trổ trước tết”.

Nhơn An là thủ phủ mai xuân của Bình Định, nơi đã vang danh xứ mai cảnh từ sau năm 1975 đến nay. Ông Nguyễn Ngọc Ánh, chủ vườn mai 5.000 chậu tại thôn Trung Định cho biết: “Khách hàng có cách lựa chọn khác nhau. Khách phía Nam ra thì chủ yếu mua mai còn để nguyên lá, khách phía Bắc thì mua mai đã được tuốt lá và nụ ở đầu cành bắt đầu hé nở. Còn người dân trong tỉnh thì đến chọn lựa và mua cho mình một chậu mai ưng ý, chờ đợi mai vàng nở rộ và khoe sắc đúng vào dịp Tết mới đem về nhà”.

Dọc các tuyến đường liên xã, liên thôn ở An Nhơn chỉ xuất hiện rải rác vài xe tải nhỏ đến chở mai. Một lái xe cho hay: “Chúng tôi chỉ bốc hộ chủ vườn và di chuyển lên dọc quốc lộ 1A để bán lẻ. Còn vận chuyển mai đi các nơi năm nay ít hẳn. Chứ vào thời gian này các năm trước để vận chuyển mai lẻ chúng tôi phải hì hục cả ngày vì lượng xe lớn về làng chở mai choán hết cả đường”.

Hội An vui vì giá hoa, quất tăng

Về xã Cẩm Hà (Hội An, Quảng Nam) đã thấy không khí Tết tràn ngập khắp các ngả đường. Hàng chục nhân công đang khuân vác quất chậu lên xe tải để vận chuyển đi các nơi bán Tết.

 Quất cảnh Hội An chờ xuất bán
Quất cảnh Hội An chờ xuất bán .

Ông Nguyễn Hay, người chuyên trồng quất ở thôn Bàu Ốc Hạ vui mừng nói: “Năm nay, thời tiết không thuận, quất chậu bị hư 1/3 nhưng giá cao nên ai cũng vui. Quất của tôi cung cấp cho thị trường Pleiku, Kom Tum…”.

Dịp Tết năm nay, cả xã Cẩm Hà trồng gần 45 nghìn chậu quất cảnh, nhiều hơn năm trước gần 13 nghìn chậu. Theo phản ánh của bà con, giá bán khá cao, từ 150 đến 200 nghìn đồng/chậu, gần gấp đôi so với năm trước. Cá biệt, một số chậu quất thế đã được bán với giá 5 - 7 triệu đồng/chậu.

Cùng với Cẩm Hà, trong số hơn 95 nghìn cây quất cảnh được trồng trong chậu từ đầu năm ở các xã, phường khác cũng đã có gần 30 nghìn cây bị chết nắng hạn trong 6 tháng đầu năm. Những tưởng sẽ thất thu nhưng giá bán quất những ngày cận Tết tăng dần khiến cho gần 700 hộ gia đình trồng hoa cây cảnh ở Hội An thêm phần hứng khởi.

Không chỉ quất cảnh, năm nay, hoa Ly ở Hội An cũng bán được giá, bình quân trên 100 nghìn đồng/chậu. Hoa Ly đang kết nụ rất đều và được dự báo là sẽ khan hiếm tại Hội An vì người trồng chuyển đi nhiều thị trường ngoại tỉnh.

Theo ông Nguyễn Hoang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Hà: “Các loại hoa cúc, hoa lan, loa kèn năm nay cũng có số lượng ít nhưng lại được giá”. Ông Võ Như Tùng - cán bộ phụ trách nghề trồng hoa cây cảnh của Phòng Kinh tế thành phố Hội An, cho biết: “Chắc chắn, hoa cây cảnh ở Hội An năm nay sẽ đạt giá trị kinh tế cao. Người trồng hoa ở Hội An dự kiến sẽ có doanh thu vượt 20 tỷ đồng của năm ngoái”.

Hiện nay, thành phố Hội An đã thành lập đoàn khảo sát thị trường tiêu thụ cho hoa cây cảnh Hội An tại Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Pleiku, Kon Tum, Đăk Lăk, Tam Kỳ, Đà Nẵng, Huế…

Hơn 60% số hộ trồng hoa Tết có hợp đồng tiêu thụ

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh Bến Tre cho biết, đến thời điểm này hơn 60% hộ dân trồng hoa cảnh Tết ở tỉnh Bến Tre đã có hợp đồng tiêu thụ, với giá bán cao hơn Tết năm ngoái từ 5-10%. Bến Tre có khoảng 7 triệu sản phẩm hoa cảnh Tết, riêng huyện Chợ Lách có hơn 5 triệu sản phẩm. Dự kiến tổng doanh thu 150 tỷ đồng.

Đức Thịnh

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá