Thi tuyển công chức, hơn 40% thí sinh phúc khảo từ trượt thành đậu

TPO - Trong số 41 thí sinh (TS) xin chấm phúc khảo thì có tới 25 TS được tăng điểm, nhờ vậy mà 17 người (chiếm tỷ lệ hơn 40%) từ trượt thành đậu trong kỳ thi tuyển công chức của tỉnh Lâm Đồng.

Đại diện Sở Nội vụ lý giải việc điểm phúc khảo tăng cao
Đại diện Sở Nội vụ lý giải việc điểm phúc khảo tăng cao

Ngày 26/2, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa chỉ đạo Sở Nội vụ báo cáo việc báo chí phản ánh, nhiều TS thi tuyển công chức sau khi chấm phúc khảo thì điểm tăng vọt, trong đó 17 TS từ trượt thành đậu.  

Kỳ thi tuyển công chức tỉnh Lâm Đồng năm 2018 diễn ra vào ngày 23/11/2018 với sự tham gia của 877 TS.

Đến ngày 19/12/2018, Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Lâm Đồng đã công bố kết quả điểm thi viết môn kiến thức chung và môn chuyên ngành của kỳ thi này.

Sau đó, 41 TS đã có đơn xin phúc khảo điểm bài thi viết. Trong số đó có tới 30 TS dưới 50.00 điểm của một hoặc cả hai môn, tức không đủ điều kiện bắt buộc tối thiểu để trúng tuyển.

Ngày 31/1/2019, Hội đồng thi tuyển công chức thông báo kết quả chấm phúc khảo và cách đây 5 ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định phê duyệt kết quả thi tuyển công chức; giao cho Giám đốc Sở Nội vụ niêm yết công khai, đồng thời ban hành các quyết định tuyển dụng đối với những TS trúng tuyển.

Dư luận địa phương xôn xao vì sau khi chấm phúc khảo, điểm của nhiều TS tăng vọt (tăng thêm từ 9 đến 19 điểm so với số điểm ban đầu), có tới 17 TS từ trượt thành đậu công chức.

Thi tuyển công chức, hơn 40% thí sinh phúc khảo từ trượt thành đậu - ảnh 1 Sau khi chấm phúc khảo, nhiều TS từ trượt thành đậu

Chẳng hạn điểm thi viết môn kiến thức chung của TS Trần Văn Phúc từ 30.75 tăng lên thành 50, điểm môn chuyên ngành của TS Trịnh Tuấn Linh từ 37.23 tăng lên thành 50.25, điểm thi môn chuyên ngành của TS Hoàng Thị Thanh từ 38.25 tăng lên thành 50.22 điểm, điểm môn thi viết kiến thức chung của TS Lê Thị Ngọc Oanh từ 40.75 điểm tăng lên thành 50.63…

Trong khi đó, ông Đàm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lâm Đồng, cho rằng các bài thi nói trên có phần tự luận (đề mở), do đó giữa các giám khảo chấm lúc đầu và chấm phúc khảo có những quan điểm khác nhau, từ đó cho điểm TS khác nhau. Mặt khác, khi chấm phúc khảo, các giám khảo đã “gạn đục khơi trong” để tìm ý chính, lấy điểm cho TS, do đó điểm phúc khảo tăng cao cũng không có gì bất thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng