Thi ý tưởng điều chỉnh quy hoạch Huế: Còn nhiều phức tạp!

TP - Hội thảo xây dựng đầu bài thi tìm ý tưởng, lựa chọn tư vấn thiết kế điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế được UBND tỉnh TT-Huế tổ chức ngày 17/5, với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành liên quan.

Đầu bài thi vẫn chưa thể có ngay tại buổi hội thảo, còn những bức xúc về vấn đề quy hoạch đô thị Huế lại một lần nữa được các nhà chuyên môn dành nhiều thời gian mổ xẻ, bàn bạc như tại một hội nghị bàn về quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Xuân Lý - Chủ tịch UBND tỉnh thừa nhận, tỉnh đang lúng túng về ý tưởng và định hướng quy hoạch chung cho TP. Huế.

Do lâu nay vẫn còn quá nhiều bức xúc và tranh cãi xung quanh vấn đề quy hoạch, xây dựng phát triển đô thị Huế gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hóa, nên ý kiến của nhiều nhà chuyên môn lại tập trung bàn về nội dung quy hoạch, đi tìm câu hỏi “Huế là ai?”, vị thế của đô thị Huế trong sự phát triển chung của cả nước, khu vực miền Trung và của tỉnh TT-Huế; xem đây như là một hội nghị bàn về quy hoạch, nặng về việc đánh giá, cung cấp thông tin giá trị, hiện trạng đô thị Huế, vấn đề bảo tồn di sản văn hóa… hơn là hội thảo tìm đầu bài cho một cuộc thi ý tưởng sáng tạo.

Điều này là dễ hiểu, bởi Huế đang còn tồn tại quá nhiều vấn đề bức xúc xung quanh những dự án, công trình xây dựng có nguy cơ ảnh hưởng đến di sản văn hóa, phá vỡ cảnh quan đôi bờ sông Hương. Liên quan đến vấn đề này, có ý kiến cho rằng, nếu đề cập về giá trị lịch sử, di sản Huế thì còn lắm chuyện phải bàn, không thể chuyển tải hết trong khuôn khổ một hội thảo chỉ kéo dài trong vòng 1 ngày (!).

Đi vào vấn đề tìm đề bài cho cuộc thi ý tưởng quy hoạch, một số nhà chuyên môn cho rằng, cần phải xác định Huế không phải là thành phố công nghiệp, lưu ý đặc trưng văn hóa, kiến trúc đặc biệt của Huế; cần mở rộng không gian đô thị ra xung quanh và hình thành chùm đô thị vệ tinh để bảo đảm bảo tồn những giá trị di sản vật chất và tinh thần.

Việc phát triển đô thị Huế di sản phải mang tính tiếp nối, bảo đảm phương châm: phát triển đô thị bền vững, đô thị sinh thái… Huế đã có 2 quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, do đó chỉ nên điều chỉnh chứ không thể thay đổi quy hoạch, cần phải có quy hoạch vùng.

Xét về phương diện “kỹ thuật” tổ chức thi tuyển, các nhà chuyên môn lưu ý tỉnh TT-Huế về tính pháp lý của cuộc thi, trước hết phải bảo đảm đúng luật, có thể lệ rõ ràng, được các bộ, ngành chức năng và Thủ tướng Chính phủ thẩm định.

Việc lựa chọn nhà tư vấn tham gia cuộc thi phải có trình độ và hạng cấp cao để “chọn mặt gửi vàng”, có sự tham gia của các đơn vị tư vấn ở nước ngoài. Mặc dù ý tưởng sáng tạo là không giới hạn, nhưng các chuyên gia lưu ý rằng, cuộc thi không nên tổ chức theo hướng mở mà cần có chủ định cụ thể.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch đô thị Huế, ông Nguyễn Xuân Lý khi phát biểu kết luận hội thảo vào chiều qua đã cho rằng, TT-Huế đang còn thiếu kinh nghiệm về quy hoạch, đây là nhiệm vụ quá lớn, khi đưa ra bàn bạc mổ xẻ đã cho thấy vẫn còn quá nhiều điều phức tạp.

Trên cơ sở những ý kiến tham gia tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Lý cho biết, sẽ tổ chức một hội đồng tư vấn để giúp tỉnh định ra được đề bài cuộc thi trong 2 tuần nữa. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng