Thiên nga có thể sinh trưởng tốt ở môi trường hồ Gươm?

TP - Sáng 5/2 tại khuôn viên đền Ngọc Sơn (hồ Gươm) người dân Thủ đô và du khách bất ngờ khi thấy một đàn thiên nga bơi tung tăng dưới mặt hồ. Sự kiện này thu hút nhiều người hiếu kỳ đến chiêm ngưỡng.

Thiên nga có thể sinh trưởng tốt ở môi trường hồ Gươm?

Tổng cộng 12 con thiên nga, cả trắng lẫn đen được thả xuống hồ. Đàn thiên nga này được thành phố thả thử nghiệm ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng, đồng thời, để tham khảo ý kiến đóng góp của người dân và du khách. Nhiều người tỏ ra vô cùng thích thú ngắm nhìn đàn thiên nga, bởi đây vốn là loài thường ở các nước ôn đới.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện đơn vị tài trợ thiên nga cho biết, thiên nga là loài sống ở khu vực Á - Âu, đã được nuôi thuần dưỡng ở khí hậu Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung nhiều năm nay, do đó chắc chắn sống tốt ở khu vực hồ Gươm. Vị này thông tin: “Nhiều vườn thú của Vingroup cũng nuôi loài này và chúng phát triển rất tốt, kể cả khi thời tiết lạnh giá hay mùa hè những lúc nhiệt độ lên cao”. Thiên nga thuộc nhóm chim nước cỡ lớn cùng họ vịt, ngỗng nhưng sạch sẽ hơn rất nhiều, chất thải chỉ bằng 1 nửa so với giống ngỗng, vịt. Theo ông Giáp, thiên nga thường đi cùng với cá chép bởi chất thải của thiên nga cũng là nguồn thức ăn sinh trưởng cho các loài cá. “Chúng tôi đưa thiên nga vào hồ Gươm và sẽ có trách nhiệm theo dõi quá trình phát triển của chúng với mong muốn tạo hình ảnh sinh động cho hồ Gươm, đồng thời đây cũng là loài chim đẹp, mang ý nghĩa sự tinh khiết thủy chung”, đại diện đơn vị tài trợ thiên nga cho biết.

PGS.TS Hà Đình Đức  - chuyên gia gắn bó với hồ Gươm nhiều năm cho rằng, hồ Gươm là hồ văn hoá tâm linh không phải chỉ của Hà Nội mà của cả nước. Thả động vật gì vào đó cũng không được tuỳ tiện mà phải chọn lọc. Tất nhiên, khi thí điểm sẽ có những ý kiến trái chiều từ người dân và các nhà khoa học. Về lâu dài sẽ phải cân nhắc để chọn lọc, sao cho hồ Gươm vẫn giữ được sự tĩnh lặng bởi sự tích rùa thần trả gươm đã đi vào tâm thức của người dân Việt Nam.

GS. Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam ủng hộ việc thí điểm nói trên. Ông Dũng cũng là người được UBND thành phố Hà Nội tham vấn về ý tưởng thả thiên nga vào hồ Gươm. Được biết, đây là thiên nga giống Bỉ, có giá mỗi con khoảng 20 triệu đồng. Theo ông Dũng, thiên nga nếu được thả nhiều sẽ đẹp hơn, khoảng 100 con là phù hợp. Về vấn đề môi trường, GS Nguyễn Lân Dũng khẳng định đây là loài sạch sẽ nên không ảnh hưởng đến môi trường hồ Gươm. “Lo nhất là vấn đề bắt trộm thiên nga ở hồ”, ông Dũng cho hay.

Đại diện Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm cho biết thêm, vẫn chưa nhận được thông tin về việc chăm sóc hay bảo vệ đàn thiên nga trên hồ. Khi có thông báo, ban sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan lên kế hoạch cụ thể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá