Thiên nga được bảo vệ ra sao ở hồ Thiền Quang dịp Tết?

TPO - Đàn thiên nga tại hồ Thiền Quang được trông coi theo phương án sáng thả bơi hồ, tối lùa vào "tổ". Đơn vị quản lý cũng chia 2 ca trực sáng-tối để trông đàn thiên nga.

Thiên nga được bảo vệ ra sao ở hồ Thiền Quang dịp Tết?
Trong kỳ nghỉ Tết vừa qua, có khá đông người dân đưa con em mình đến ngắm, chụp ảnh với đàn thiên nga tại hồ Thiền Quang (Hà Nội). Thậm chí tới sáng 22/2 (tức mùng 7 tháng Giêng âm lịch), một số người dân khi đi qua hồ Thiền Quang, cũng tranh thủ thời gian dừng lại để ngắm nhìn và chụp ảnh đàn thiên nga bơi lội giữa hồ.
Theo quan sát, đàn thiên nga 12 con từ khi thả ở hồ Thiền Quang vẫn phát triển tốt, một số thiên nga màu đen còn bạo dạn bước lên bờ trước sự ngạc nhiên của nhiều du khách.

Trao đổi với PV Tiền Phong, công nhân Q.N (công ty Thoát nước Hà Nội) đang trực tại hồ Thiền Quang cho biết: Đàn thiên nga tại hồ Thiền Quang được trông coi theo phương án sáng thả bơi hồ, tối lùa vào "tổ". Công ty đã cho quây lưới một góc hồ (rộng khoảng 30 m2) ngay điểm trực của đơn vị, để làm "tổ" cho thiên nga. Mỗi tối, 2 công nhân sẽ có nhiệm vụ lái thuyền ra hồ để lùa bầy thiên nga về “tổ”. Ở đây, công nhân sẽ cho thiên nga ăn và bảo vệ chúng an toàn hơn. “Sáng đến, chúng tôi lại mở "tổ" cho thiên nga ra ngoài bơi lội tự do”, anh N nói.

thiên nga, hồ thiền quang, bảo vệ thiên nga - ảnh 1 "Chuồng" mới của đàn thiên nga trên hồ Thiền Quang.

Nhờ phương án "chăn thả" như vậy, việc trông coi thiên nga cũng đã giảm tải. Dịp Tết, đơn vị này chỉ cần chia 2 ca trực sáng và tối, mỗi ca 1 người.

Anh N cho biết thêm, đơn vị tài trợ thiên nga cũng thường xuyên cử người tới để kiểm tra sức khoẻ đàn thiên nga.

Trước đó, Công ty Thoát nước Hà Nội đã bố trí 5 ca, mỗi ca 6 người, trực 24/24h để bảo vệ đàn thiên nga. Sau đó, đại diện đơn vị cho biết, sẽ xem xét lắp đặt camera tại hồ Thiền Quang để theo dõi, bảo vệ đàn thiên nga từ xa. Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ cân nhắc trao đổi phương án bảo vệ đàn thiên nga cùng chính quyền và Công an quận Hai Bà Trưng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá