Thiêng liêng đêm tri ân

TP - 15 nghìn ngọn nến của tuổi trẻ đã được thắp lên trên đồi 82- nghĩa trang Tân Biên (Tây Ninh) đêm qua. Nơi đây có hơn 12 ngàn liệt sĩ, trong đó có rất nhiều mộ phần chưa xác định được danh tính. Một không khí thiêng liêng, xúc cảm bao trùm lan tỏa…

Thiêng liêng đêm tri ân

Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Tân Biên, Tây Ninh, tối 26-7
Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Tân Biên, Tây Ninh, tối 26-7. Ảnh: Lê Nguyễn

Đêm tuổi trẻ tri ân

Cơn mưa lất phất sáng 26-7 vẫn không làm dòng người đổ về Nghĩa trang liệt sĩ đồi 82 Tân Biên giảm đi. Nơi đây có hơn 12 ngàn liệt sĩ, trong đó có rất nhiều mộ phần chưa xác định được danh tính. Một không khí thiêng liêng, xúc cảm bao trùm lan tỏa…

Mới đây thôi, những người lính đội quy tập hài cốt liệt sĩ K71 thuộc BCH quân sự tỉnh Tây Ninh, sau nhiều tháng đào đất xẻ núi trong miền rừng thẳm nước bạn Campuchia, đã đưa về đất mẹ 93 bộ hài cốt là những người con đã chiến đấu vì quê hương, làm tròn nghĩa vụ quốc tế.

Sau lễ dâng hương, Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi và Bộ trưởng Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thả những nắm đất đầu tiên tiễn các anh vào lòng đất mẹ tại buổi lễ Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ trở về từ chiến trường Campuchia.

18 giờ. Dòng người tiến về nghĩa trang liệt sĩ đồi 82 Tân Biên ngày một đông 19 giờ, 15 nghìn ngôi mộ trên đồi 82 bừng sáng ánh nến và khói hương.

Trong dòng người ấy, có Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Thạnh 83 tuổi ở ấp Ninh Thọ, xã Ninh Sơn, thị xã Tân Biên. Hàng chục năm qua, ngày ngày mẹ Thạnh vẫn nhờ cháu chở đến nghĩa trang này thắp hương. Lần lượt chồng và con của mẹ đã mãi mãi nằm xuống. Mẹ đã khóc rất nhiều.

Đêm biên giới, hơn 1 vạn ngọn nến thắp sáng nghĩa trang Tân Biên trong chương trình Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ; do T. Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các Bí thư T.Ư Đoàn Lâm Phương Thanh, Phan Văn Mãi đã đồng hành cùng 1.500 ĐVTN tỉnh Tây Ninh trong đêm tri ân thiêng liêng này.

Cùng với hơn 2.000 nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước đồng loạt thắp nến tri ân, nghĩa trang Tân Biên trở thành nơi hội ngộ lòng biết ơn sâu sắc của tuổi trẻ.

Nguyện hết mình vì Tổ quốc

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mảnh đất Tân Biên, Tây Ninh là một trong những chiến địa ác liệt, là nơi các thế hệ bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong… đã chiến đấu ngoan cường, hy sinh anh dũng vì độc lập tự do của Tổ quốc, giúp nhân dân nước bạn Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng Polpot Yeng Sari. Rất nhiều trong số các anh, các chị đã mãi mãi nằm lại chiến trường…

Các bạn trẻ thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Tân Biên, Tây Ninh
Các bạn trẻ thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Tân Biên, Tây Ninh.

Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi thay mặt tuổi trẻ cả nước phát biểu: “Trong thời khắc thiêng liêng này, tuổi trẻ Việt Nam nguyện bằng tất cả sức trẻ, trí tuệ và tâm huyết của mình, quyết không ngại gian khó, tình nguyện xung kích trên các lĩnh vực, sống và cống hiến hết mình cho Tổ quốc thân yêu, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh”.

“Mỗi ngọn nến sáng lên là lời nhắc nhở thế hệ chúng em về nỗi đau chiến tranh và sự hy sinh cao cả của các bậc cha anh. Chúng em nguyện phấn đấu không ngừng để xứng đáng với những người đã ngã xuống vì Tổ quốc” - Nguyễn Minh Thành, đoàn viên huyện Tân Biên chia sẻ suy nghĩ trong đêm tri ân.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân nghẹn ngào: “Đêm nay, tuổi trẻ Việt Nam đồng loạt thắp nến ở 2.098 nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước với trên 800 ngàn ngọn nến được thắp sáng , hoa và hương thơm được dâng lên hương hồn 800 ngàn liệt sĩ đã được quy tập trên các nghĩa trang. Chúng ta hãy thắp sáng thêm hàng vạn ngọn nến, hàng vạn bông hoa và những nén hương thơm tới gần 300 ngàn liệt sĩ vẫn còn nằm đâu đó trong lòng đất mẹ Việt Nam”.

Trong Tuần lễ Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, tuổi trẻ cả nước đã tổ chức 32.516 hoạt động tình nguyện giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ.

Tại tỉnh Tây Ninh, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Tây Ninh tặng 563 suất quà trị giá 500.000đ/suất cho 33 bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 130 thương bệnh binh, 212 gia đình liệt sĩ và các đối tượng chính sách khác với tổng trị giá trên 281 triệu đồng, tặng 20 triệu đồng cho đội quy tập liệt sĩ K71.

Tổng Công ty Viễn thông Quân đội tặng 200 suất quà cho các gia đình chính sách tỉnh Tây Ninh tổng trị giá 100 triệu đồng.

Còn hơn 6.000 ngôi mộ khuyết danh

Tại khu đồi 82 (Tân Biên) vẫn còn hơn 6.000 ngôi mộ khuyết danh và chưa có hài cốt trong tổng số gần 14.000 ngôi mộ ở nghĩa trang này.

Hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ Đội K71 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh) vẫn tiếp tục tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã ngã xuống tại Campuchia để đưa về đồi 82.

Trong mùa khô 2009-2010, Đội đã tổ chức tìm kiếm được 97 hài cốt liệt sĩ ở 21 huyện thuộc tỉnh Công Pông Chàm và Xiêm Riệp (Campuchia).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá