Thiệt hại 3.300 tỷ đồng do lũ quét, sạt lở đất

TP - Trong 14 năm qua, cả nước xảy ra 250 đợt lũ quét, sạt lở đất làm chết và mất tích 646 người, hơn 75.000 căn nhà bị đổ trôi, hơn 100 nghìn căn nhà bị ngập, hư hại, hơn 75.000 ha lúa và hoa màu bị ngập… với tổng thiệt hại trên 3.300 tỷ đồng.

Ngày 20/8, tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống lũ, lũ quét và sạt lở đất năm 2014, Ban chỉ đạo PCLB T.Ư cho biết, có nhiều địa phương bị lũ quét, sạt lở đất. Chỉ riêng mưa lũ và sạt lở sau bão số 2 vừa rồi, làm 32 người chết và mất tích, trong đó có 21 người chết mất tích do lũ, 7 người chết do sạt lở đất. 

“Khoảng một nửa người chết do đi qua những dòng nước chảy xiết, khi có mưa lũ. Điều đó cho thấy, có nhiều trường hợp còn chủ quan”, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nói. 

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, khoảng nửa đầu tháng 8 đến hết năm 2014, khả năng còn 5-6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có khoảng 2-3 cơn bão đổ bộ hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. 

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu, với những điểm sạt lở nguy cơ cao, mà chưa có khả năng di dời dân cư, phải đầu tư thiết bị quan trắc, dự báo, để kịp thời dự báo và di tản dân đúng lúc, đây là giải pháp quan trọng. Thời gian tới, cần đẩy mạnh tuyên truyền nhận thức người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng