Thiệt hại do giá rét lên tới gần 400 tỷ đồng

TPO - Đó là thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Số gia súc chết rét lên tới gần 52.000 con; có 146.150 ha lúa, 9.500 ha mạ ở các địa phương bị chết vì rét.

Thịt trâu bò bị chết rét tại Sa Pa. Ảnh: TTXVN

Gần 52.000 trâu bò chết rét

Trao đổi với Tiền phong chiều 18/2, ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Số liệu thống kê mới nhất của các địa phương cho thấy gia súc chết trong đợt rét đã lên đến 51.962 con; trong đó bê, nghé chiếm 75%, bò, trâu già chiếm 25%. Ước  tính thiệt hại đối với gia súc vào khoảng 180 tỷ đồng và ảnh hưởng đến khoảng 0,5% tốc độ tăng trưởng của đàn gia súc.

Các địa phương có số lượng trâu bò chết nhiều là các tỉnh Đông Bắc với 34.690 con (chiếm 66,76%), các tỉnh Tây Bắc với 10.261 con (19,75%), các tỉnh Bắc Trung Bộ 6.971 con (13,41%). Các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Hồng nhìn chung ít thiệt hại, trừ một số huyện miền núi của Ninh Bình với số lượng gia súc chết chiếm 0,07%.

Theo ông Giao, đây là lần đầu tiên trong lịch sử có một đợt rét đậm, rét hại kéo dài liên tiếp tính đến nay là 35 ngày, trong đó có 25 ngày rét hại gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi.

Việc phải làm trước mắt là thông tin dự báo thời tiết cho ngành chăn nuôi phải nhanh chóng, chính xác hơn. Cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền cách phòng chống rét cho người dân. Chuồng trại cho gia súc phải ấm, kín và khô. Không chăn thả trâu bò trong những ngày giá rét, gió mưa; không vận chuyển, lùa trâu bò đi xa khi trâu bò đã yếu sức. Cung cấp thức ăn (cám, cháo, nước uống, vitamin cho gia súc. Đối với những trâu bò chết để lâu ngày phải xử lý, không nên ăn

“Theo thống kê của chúng tôi đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành chăn nuôi phải chịu thiệt hại nặng nề như vậy. Trung bình hàng năm, cả mùa rét chỉ khoảng 2.000 - 3.000 gia súc bị chết. Đợt mưa rét hồi tháng 11 – 12/2005 gây thiệt hại nhất cũng mới chỉ làm chết 11 nghìn con gia súc” - Ông Giao nói.

Ông Giao cũng cho rằng đợt giá rét gây thiệt hại nặng nề này cũng là dịp để ngành chăn nuôi thay đổi hình thức chăn nuôi. Theo đó, người dân nên chuyển dần từ chăn nuôi quảng canh, thả rông sang chăn nuôi có kiểm soát, chủ động con giống, chuồng trại, thức ăn.

Đại diện Cục Chăn nuôi cũng cho biết trong cuộc họp ngày hôm nay, Bộ NN&PTNT đã có kiến nghị và được Chính phủ chấp thuận mức hỗ trợ đối với những gia đình có trâu, bò bị chết rét trong đợt này với mức 1 triệu đồng/trâu, bò chết; 500.000 đồng/bê, nghé. Đối với những gia súc yếu, đói, các địa phương tùy theo điều kiện cụ thể để có mức hỗ trợ cho người dân.

Về nguyên nhân dẫn  đến tình trạng trâu, bò chết nhiều, ông Giao cho biết: "Ngoài nguyên nhân do người dân chủ quan không chuẩn bị dầy đủ điều kiện để phòng chống rét cho đàn trâu bò, không che chắn, không làm chuồng, chuẩn bị thức ăn lâu dài còn có một số yếu tố đáng lưu ý khác. Đó là việc dự báo thời tiết của chúng ta chưa được cập nhật, chính xác. Dự báo chỉ dừng lại ở việc thông báo rét mà không cụ thể rét như thế nào, kéo dài bao lâu để người chăn nuôi còn có phương án  dự phòng thức ăn, che chắn chuồng trại...".

Nông nghiệp thiệt hại gần 200 tỷ đồng

Cũng trong cuộc trao đổi với Tiền phong, ông Nguyễn Trí Ngọc - Cục trưởng Cục Trồng trọt - cho biết thiệt hại đối với ngành trồng trọt tính đến chiều ngày 18/2 đã gần đạt con số 200 tỷ đồng. Hiện 146.150 ha lúa, 9.500 ha mạ ở các địa phương bị chết do giá rét.

Trước tình hình giá rét kéo dài, Cục đã có công văn gửi các địa phương về việc điều chỉnh linh hoạt khung thời vụ gieo cấy lúa Đông Xuân. Theo đó, thời hạn gieo cấy cho vụ Đông Xuân đã phải lùi lại, có nơi sẽ phải bỏ vụ Đông Xuân chuyển sang vụ Xuân Hè (đối với khu vực miền núi phía Đông  Bắc bộ).

Hiện Cục Trồng trọt cũng lên phương án về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở các địa phương căn cứ vào tính phức tạp của thời tiết. “Trước mắt các địa phương bằng mọi cách sử dụng, chăm sóc và giữ thật tốt số mã đang gieo, đã gieo và sẽ gieo. Theo ước tính của chúng tôi sẽ cần bổ sung khoảng 21.000 tấn giống cho các địa phương. Chúng tôi cũng có kế hoạch cho nhập khẩu giống ở những vùng khó khăn nếu như số giống ở địa phương không được đảm bảo" - Ông Ngọc cho biết.

Một số biện pháp bảo vệ mạ

Trong những ngày trời nắng, hoặc khi có nắng người dân phải mở hai đầu của khu che phủ để tạo sự thông thoáng cho cây. Chỉ nên giữ nước ở rãnh mạ, không nên giữ nước xăm xắp ở trên mặt ruộng cấy.

Đối với trường hợp mạ gieo sau ngày 15/2 nên chọn gieo mạ sân, mạ khay để chủ động địa điểm che phủ nilông. Người dân cũng nên bón thêm tro và lân thì sau 10 ngày sẽ có mạ 2 lá trở lên.

Đối với các tỉnh miền Bắc nên ngừng gieo mạ tại thời điểm này. Các tỉnh miền Trung nên ngừng gieo mạ sau ngày 20/2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá