Thiệt hại gần 5.500 tỷ đồng do thiên tai

TP - Ngày 14/9, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho biết, trong 8 tháng đầu năm, thiên tai đã làm 116 người chết và mất tích; trên 14.000 ngôi nhà bị sụp đổ, cuốn trôi, hư hại; nhiều tuyến đường giao thông, thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng…ước tính thiệt hại gần 5.500 tỷ đồng.

Cây đổ gãy ngổn ngang trên đường phố Đà Nẵng.
Cây đổ gãy ngổn ngang trên đường phố Đà Nẵng.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống thiên tai hôm qua, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, từ nay đến hết năm 2015, khả năng có khoảng 6-7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, trong đó khoảng 2-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. 

Nhiệt độ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016 trên phạm vi cả nước có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1,5 độ C. Trong những tháng chính của mùa đông (tháng 12/2015 đến tháng 2/2016) nhiệt độ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm; rét đậm, rét hại có khả năng không kéo dài, nhưng có thể xuất hiện các đợt khoảng 4-7 ngày.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của El Nino (hiện tượng nước biển ấm lên), lượng mưa từ tháng 9/2015 - 2/2016 tại miền Trung có khả năng chỉ đạt từ 50-70% so với trung bình nhiều năm ở cùng thời kỳ, một số nơi thấp hơn.

Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, để đối phó với tình huống thiên tai bất thường, cực đoan do biến đổi khí hậu, các địa phương cần lồng ghép các nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện cả nước có khoảng 1.150/7.000 hồ chứa trong điều kiện không an toàn, trước mùa lũ cần làm rõ thực trạng từng hồ, hồ nào được tích nước, hồ nào không. Khẩn trương rà soát, di dời dân khỏi nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Phó Thủ tướng đề nghị, cần nghiên cứu xây dựng hệ thống an toàn dân sự, chuyên nghiệp hóa lực lượng cho công tác phòng, chống thiên tai.

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tăng đầu tư về công tác thông tin, tuyên truyền; xây dựng các kịch bản, tình huống ứng phó với thiên tai, các đợt diễn tập đến từng người dân. “Làm sao để trong bất cứ điều kiện nào, từ động đất, sóng thần đến thiên tai bão lũ, hạn hán, cháy rừng, người dân phải được biết là trong hoàn cảnh, thời điểm đó mình phải làm gì, và mình giúp những người xung quanh như thế nào”- Phó Thủ tướng nói. 

Về cơn bão số 3 đang tác động trực tiếp đến miền Trung và gây mưa lớn, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương triển khai ngay các phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản và hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá