Thiếu điện cũng nguy như tham nhũng

TP- Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc thiếu điện triền miên một phần do ngành điện đang độc quyền. Thiếu điện cũng nguy hiểm như tham nhũng và điểm 'nghẽn' này sẽ cản trở Việt Nam trở thành nước công nghiệp.

Thiếu điện cũng nguy như tham nhũng

>> Rét sớm, khô hạn và thiếu điện
>> Phải mua điện tối đa từ Trung Quốc

Để thiếu điện nhiều năm liên tục, sắp tới lại thiếu điện nữa, xin hỏi ai phải chịu trách nhiệm chính?
      Đại biểu Lê Văn Cuông
      (Thanh Hóa)
"Để thiếu điện nhiều năm liên tục, sắp tới lại thiếu điện nữa, xin hỏi ai phải chịu trách nhiệm chính?" -  Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa).

Phát biểu tại phiên thảo luận chiều 1-11, đại biểu (ĐB) Nguyễn Văn Sơn (Tuyên Quang) cho rằng, cử tri không hài lòng về cung cách làm việc của ngành điện. Thiếu điện triền miên, nhưng xử lý rất lúng túng. “Theo chiến lược phát triển ngành điện, sau năm 2022 mới có thị trường điện cạnh tranh. Lộ trình như thế là dài lê thê. Cần phải có thị trường điện bán lẻ cạnh tranh trước 2015”, ông Sơn nói.

Theo ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hoá), với vị thế độc quyền, chiếm trên 60% sản lượng điện, ngành điện được coi như đứa con cưng của nền kinh tế. Tuy nhiên, khi thiếu điện thì không thấy ai đứng ra nhận trách nhiệm. “Để thiếu điện nhiều năm liên tục, sắp tới lại thiếu điện nữa, xin hỏi ai phải chịu trách nhiệm chính? Đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân, báo cáo trước Quốc hội”- Ông Cuông chất vấn.

ĐB Phạm Thị Loan (TP Hà Nội) đặt vấn đề: Giá mua điện cao hơn giá bán, thế nhưng các nhà đầu tư điện ngoài Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rất khó ký hợp đồng bán điện cho EVN. “Có hợp đồng rồi thì có được phép lên lưới hay không, lại phải xin – cho. Trong khi đó, các nhà máy nhiệt điện lớn do Trung Quốc làm EPC (tổng thầu- PV) chạy không ổn định, tốn than, công nghệ không phù hợp với loại than trong nước sản xuất”. Bà Loan lo ngại nguy cơ phụ thuộc vào nguồn điện Trung Quốc khi các nhà thầu nước này chiếm đến 90% các dự án EPC về thủy điện.

Chúng tôi thấy có trách nhiệm về mặt chỉ đạo trong việc thực hiện tổng sơ đồ phát triển điện giai đoạn 6.
      Bộ trưởng Công Thương
      Vũ Huy Hoàng
"Chúng tôi thấy có trách nhiệm về mặt chỉ đạo trong việc thực hiện tổng sơ đồ phát triển điện giai đoạn 6." -  Bộ trưởng Công Thương
Vũ Huy Hoàng.

ĐB Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) nhìn nhận: Sau hơn 10 năm thiếu điện liên miên, năm nay có thêm điểm mới là ngành điện phải cúp điện luân phiên ngay giữa mùa mưa. Thiếu điện là điểm nghẽn kiên cố và bảo thủ nhất. “Điện còn là chỉ số hài lòng của người dân đối với Chính phủ, do vậy khủng hoảng thiếu điện cũng nguy hiểm ngang bằng tham nhũng và nguy cơ tụt hậu”.

“Có người cho rằng tại thủy điện, có vị cho rằng do giá điện chưa theo giá thị trường nên thiếu điện. Cử tri mong muốn các vị đừng tranh luận nữa mà hãy làm đi cho dân nhờ. Báo cáo của Chính phủ chưa thực sự quan tâm tình trạng rất khẩn cấp này. Đề nghị nếu quy chế kỳ họp cho phép, nên yêu cầu lãnh đạo EVN trực tiếp giải trình về tình hình thiếu điện trước Quốc hội”- ĐB Đáng kiến nghị.

Trả lời những câu hỏi trên, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, năm 2010, đặc biệt mùa khô từ tháng 5 đến tháng 7, tình hình cung ứng điện có nhiều khó khăn. “Chúng tôi thấy có trách nhiệm về mặt chỉ đạo, đó là việc thực hiện tổng sơ đồ phát triển điện giai đoạn 6 từ năm 2006 đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2015. Nếu thực hiện đúng theo quy hoạch đó, chúng ta sẽ không xảy ra tình trạng thiếu điện như vừa rồi”.

Theo Bộ trưởng, các kịch bản về tăng trưởng phụ tải điện đã dự báo trong tổng sơ đồ 6 cho đến hôm nay vẫn thể hiện dự báo đúng. Nhưng trên thực tế, việc huy động các nguồn lực vào sản xuất và cung ứng điện có chậm trễ. Việc chậm trễ này có nhiều lý do, trong đó có một lý do cũng hết sức đáng quan tâm, đó là vấn đề thiếu vốn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá