Thiếu minh bạch

TP - Được lọt vào danh sách xét duyệt mua nhà ở chính sách với nhiều ưu tiên, nhưng nhiều cán bộ công chức huyện Thanh Trì (Hà Nội) lại đang bức xúc trước việc mua bán thiếu minh bạch.

Dù mới khoan cọc nhồi nhưng dự án đã huy động vốn
Dù mới khoan cọc nhồi nhưng dự án đã huy động vốn

> Hà Nội đầu tư xây dựng đồng bộ hai khu đô thị mới

 

Dù mới khoan cọc nhồi nhưng dự án đã huy động vốn
Dù mới khoan cọc nhồi nhưng dự án đã huy động vốn.

Giá quá cao

Dù dự án mới bắt đầu triển khai thi công, thế nhưng theo các cán bộ, công chức huyện Thanh Trì thì Ban chỉ đạo xây dựng nhà chung cư liên cơ quan của huyện đã liên tục có thông báo yêu cầu nộp tiền cho chủ đầu tư là Cty CP Kinh doanh Phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội (Hanhud).

Theo thông báo giá bán căn hộ chung cư tạm tính cho cán bộ, viên chức là trên 14,2 triệu đồng/m2. Mức giá này còn chưa bao gồm phí bảo trì (2% giá trị hợp đồng), lệ phí cấp giấy chứng nhận, lệ phí trước bạ và tiền thuê đất.

Thông báo trên cũng đưa ra thời gian dự kiến nộp tiền lần thứ nhất là sau ngày 20-8-2011. Tuy nhiên, sau lễ bốc thăm xác định quyền mua căn hộ, rất nhiều người đã không ký hợp đồng vì không nhất trí về giá bán do nhà đầu tư đưa ra và trong hợp đồng có rất nhiều điều khoản bất lợi và không minh bạch cho người mua.

“Để mua được căn hộ ở dự án này, chúng tôi đã phải qua các vòng bình xét từng đối tượng thuộc diện được mua. Nhưng khi nhận được thông báo nhiều cán bộ phản đối chưa đóng tiền vì mức giá căn hộ do nhà đầu tư đưa ra quá cao so với giá nhà ở chính sách”- một cán bộ nói.

Ưu ái cho cán bộ chỗ nào?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 9-9-2009, UBND huyện Thanh Trì ký kết hợp đồng nguyên tắc số 114 với Hanhud về việc đầu tư xây dựng khu chung cư để bán cho cán bộ, viên chức liên cơ quan huyện này.

Sau khi được UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án nhà ở để bán cho cán bộ liên cơ quan tại lô đất CT thuộc dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Ngũ Hiệp-Tứ Hiệp (Thanh Trì), với diện tích 14.470m2, UBND huyện Thanh Trì đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng nhà chung cư để bán cho cán bộ của huyện.

Nếu để đơn vị thi công đi vay tiền ngân hàng thì giá bán sẽ tăng cao hơn nên lãnh đạo huyện thống nhất thông báo thu tiền của cán bộ công chức được mua nhà vì đằng nào cũng phải đóng." - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì nói.

 

Ngày 28-5-2009, trong văn bản số 4783 gửi các sở ngành, UBND huyện Thanh Trì cùng chủ đầu tư là Hanhud, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã có ý kiến nêu rõ: Về phương thức và cơ chế sử dụng đất của dự án thì Sở TNMT có trách nhiệm hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện theo các quy định về một số cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên, nhà cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Đồng thời, UBND TP yêu cầu UBND huyện Thanh Trì có trách nhiệm rà soát, xác định cụ thể danh sách đối tượng cán bộ, nhân viên được mua nhà, phân loại các đối tượng chính sách, xây dựng cơ chế ưu tiên; trình cấp thẩm quyền phê duyệt phương án bán nhà theo đúng quy định.

“Với những điều không minh bạch của dự án, chúng tôi có quyền đặt câu hỏi, phải chăng dự án nhà ở chính sách đang bị biến thành nhà thương mại và ai mới là những người thực sự được hưởng lợi từ dự án này?”-một cán bộ nói.

Lý giải về việc dự án đang trong giai đoạn khoan cọc nhồi mà đã tiến hành huy động vốn, ông Vũ Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nhà chung cư liên cơ quan cho rằng: “Chúng tôi đã khởi công và cơ bản đã khoan xong cọc nhồi. Đây là dự án nhà ở kinh doanh thương mại nhưng chúng tôi muốn làm giảm giá cho cán bộ mua.

Nếu để đơn vị thi công đi vay tiền ngân hàng thì giá bán sẽ tăng cao hơn nên lãnh đạo huyện thống nhất thông báo thu tiền của cán bộ công chức được mua nhà vì đằng nào cũng phải đóng. Còn thông báo yêu cầu thời hạn nộp tiền thì huyện sẽ có một thông báo khác thay thông báo đó” - ông Nhàn nói.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá