Thiếu nữ 18 tuổi mắc bệnh hiếm gặp, lưỡi liên tục co giật

TPO - Nhập viện trong tình trạng lưỡi bị co giật, T được kết luận mắc bệnh lý Histeria (Hội chứng phân ly). Đây được coi là căn bệnh hiếm thấy nhất trong y khoa Việt Nam.

T được bác sỹ thăm khám.
T được bác sỹ thăm khám.

Ngày 27/7, Bệnh viện ĐK Cửa Đông đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H.T (SN 1998, trú tại xã Can Lộc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trong tình trạng lưỡi bị co giật.

Ngay sau đó, bệnh nhân T được chuyển đến Chuyên khoa Nội Tổng quát. Tại đây, T được các bác sỹ sử dụng các biện pháp kiểm tra, làm các xét nghiệm, cận lâm sàng và kết luận đó là bệnh lý Histeria (Hội chứng phân ly) hay còn gọi là Rối loạn thần kinh chức năng. Bệnh này xuất phát từ cổ tử cung gây nên rối loạn vòng xoắn tư duy trên não.

Sau khi kết luận bệnh lý chính thức, các bác sỹ đã tìm ra phác đồ điều trị cho T, bằng cách sử dụng biện pháp tâm lý vũ trang kết hợp với các loại thuốc chống trầm cảm. Sau 3 ngày, bệnh tình của T đã đỡ hắn, và 5 ngày sau lưỡi của T đã không còn hiện tượng co giật. Đến ngày 23/8, theo lịch thăm khám, T đến bệnh viện Cửa Đông kiểm tra một lần nữa, kết quả cho thấy bệnh lý của em đã khỏi hẳn, mọi hoạt động của em đã trở về trạng thái bình thường.

Ông Nguyễn Đình Tuấn (bố của T) cho biết: “Cháu bắt đầu có triệu chứng lưỡi co giật từ đầu tháng 5/2016. Đã đi khám ở bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh và các phòng khám tư nhân, gặp nhiều bác sĩ giỏi khác nhau, nhưng không ai có thể phát hiện ra nguyên nhân căn bệnh. Gia đình đã vô cùng lo lắng. Nhưng giờ cháu đã có thể nhập học và đến trường như bao bạn bè”.

Giáo sư – Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Liễu (Chuyên khoa Nội Tổng Quát) cho biết: “Đây là một bệnh lý thuộc lĩnh vực hệ thần kinh tâm thần, căn bệnh này có hàng nghìn biểu hiện khác nhau. Những biểu hiện thường gặp bao gồm: co giật giống động kinh, cười tập thể, ngất lịm,... Những thể đặc biệt, thể hiếm đó là: thể câm, thể hiểu ngược, thể không vận nhãn. Trường hợp của T, thể co giật lưỡi là một thể đặc biệt chưa từng được nhắc đến trong các tài liệu y khoa”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá