Thiếu quy định cụ thể bảo vệ quyền trẻ em

TP - Trong hai ngày 3 và 4-1, tại TPHCM, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tổ chức hội thảo “Quyền trẻ em trong luật pháp quốc gia và quốc tế, đánh giá tình hình thực hiện quyền trẻ em tại VN”.

> 18,2% trẻ em bị bạo hành, buôn bán
> Tăng cường hỗ trợ mang tính bền vững cho trẻ em Việt Nam

Theo ông Nguyễn Hải Hữu, Cục Trưởng Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), quyền của trẻ em không chỉ được quy định trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em mà còn thể hiện trong nhiều luật khác.

Quy định về quyền trẻ em cơ bản thống nhất với Công ước của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các quy định bảo vệ quyền trẻ em còn nhiều bất cập, quy định tuổi của trẻ em và vị thành niên chưa đồng bộ, việc phổ cập thẻ BHYT cho trẻ em tuy đạt hiệu quả cao nhưng vẫn còn những hạn chế trong một số trường hợp thanh toán các khoản khám chữa bệnh không có trong danh mục được miễn giảm…

Nhiều đại biểu cho rằng, vi phạm quyền trẻ em đang có nguy cơ gia tăng nhưng thiếu các chế tài xử lý do các điều luật chỉ mới thiên về nguyên tắc, chưa quy định các biện pháp cụ thể làm căn cứ xử lý.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá