Thiếu quy định về kiểm định ban đầu thiết bị y tế nhập khẩu

TP - Trao đổi với Tiền Phong, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Đại biểu Quốc hội đồng thời là Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thiết bị y tế là dụng cụ phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ. Vì vậy, việc kiểm định ban đầu các thiết bị y tế là rất cần thiết.

“Một khi thiết bị đó có tiếp xúc trực tiếp hoặc lấy mẫu trực tiếp từ bệnh nhân nhưng bị sai số, cho ra chỉ thị sai, phân tích không đúng làm bác sĩ chỉ định sai trong điều trị và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh”- bà Lan nói. Thực tế chưa có quy định nào về việc kiểm định ban đầu các thiết bị nhập khẩu này.

PGS Phạm Khánh Phong Lan cũng cho rằng, thời gian vừa qua cơ quan chức năng phát hiện ra nhiều thiết bị “vỏ Tây ruột Tàu” kém chất lượng, đủ cho thấy việc quản lý mặt hàng này vẫn còn nhiều lỗ hổng. Điều này vô hình trung sẽ làm cho chất lượng chẩn đoán không chính xác kéo theo việc điều trị cho người bệnh bị ảnh hưởng. Và người bệnh sẽ chịu thiệt thòi nhất. 

“Một khi thiết bị đó có tiếp xúc trực tiếp hoặc lấy mẫu trực tiếp từ bệnh nhân nhưng bị sai số, cho ra chỉ thị sai, phân tích không đúng làm bác sĩ chỉ định sai trong điều trị và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh”. 

ĐBQH, PGĐ Sở Y tế TPHCM Phạm Khánh Phong Lan

“Nhiều năm nay đã xuất hiện tình trạng xét nghiệm, chẩn đoán của bệnh viện này lại không được bệnh viện khác thừa nhận, có lý do là nghi ngờ chất lượng thiết bị xét nghiệm của nhau”- PGS Lan nói. Theo bà Lan, cũng có một vài nơi kết hợp theo kiểu xã hội hóa, đặt thiết bị máy móc xét nghiệm, chẩn đoán để ăn chia nên cũng có thể bắt người bệnh phải làm xét nghiệm tại bệnh viện mình.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí mới đây, ông Nguyễn Xuân Bính - Chủ tịch Hội Thiết bị y tế Việt Nam cho rằng, thiết bị máy móc cũ, kém chất lượng... ngoài gây chậm kết quả xét nghiệm còn là nguyên nhân tạo nên rủi ro cho người bệnh do cho ra những kết quả không chính xác. Vì vậy, theo ông nếu không kiểm tra, giám sát chất lượng trang thiết bị y tế thì khó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. 

Một bác sĩ công tác tại một bệnh viện công ở quận 5, TPHCM  cho biết, kỹ thuật viên và bác sĩ chỉ biết sử dụng máy móc để cho ra kết quả xét nghiệm hay chẩn đoán mà họ không hề hay biết chất lượng của máy như thế nào. “Khi máy hỏng thì chúng tôi báo với lãnh đạo còn việc lắp đặt, máy sản xuất ở đâu, ai trúng thầu và cơ chế bảo hành, kiểm định như thế nào thì chúng tôi không được biết”- bác sĩ này nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá