Thiêu rụi 500 quầy, thiệt hại 500 tỷ đồng

TP - Rạng sáng 15/9, hỏa hoạn xảy ra tại Trung tâm Thương mại Hải Dương trước Quảng trường Thống Nhất (giáp ranh giữa 2 phường Lê Thanh Nghị và Trần Phú, thành phố Hải Dương) khiến hơn 500 quầy hàng bị thiêu rụi, tòa nhà bốn tầng có một số chỗ bị sập, nứt vỡ, có nguy cơ sụp đổ. Tổng thiệt hại ước tính lên tới 500 tỷ đồng.

Thiêu rụi 500 quầy, thiệt hại 500 tỷ đồng

> Khói vẫn nghi ngút ở Trung tâm Thương mại Hải Dương
> Cháy dữ dội tại Trung tâm thương mại Hải Dương

Hơn 500 gian hàng bị thiêu rụi

Có mặt tại hiện trường sáng 15/9, chúng tôi chứng kiến tòa nhà trung tâm thương mại tan hoang, loang lổ những vết cháy. Phía trong lửa vẫn âm ỉ, khói đen bốc lên ngùn ngụt. Các ô cửa cháy đen, nhiều chỗ tường bị sụp từng mảng nhỏ, bức tường mặt tiền nứt toác, cháy xém. Những quầy hàng phía ngoài, đa số hàng hóa đã bị cháy rụi, ngay cả mặt hàng sắt thép cũng bị thiêu cháy. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy với hơn chục xe cứu hỏa vẫn đang phun nước qua các ô cửa vỡ tan hoang, để dập lửa trong các quầy hàng.

Phía ngoài tòa trung tâm thương mại, rất đông người dân kéo tới quan sát đám cháy, lẫn trong số này là hàng trăm tiểu thương ánh mắt thất thần nhìn tài sản bị cháy sạch. Bà Nguyễn Thị Loan, chủ 3 quầy hàng bán mỹ phẩm, giày dép và nội thất, ngồi bệt trên bãi cỏ, ánh mắt thẫn thờ nhìn về phía trung tâm thương mại.

“Cháy hết sạch rồi, cả 3 quầy hàng nhà tôi trị giá hơn 2 tỷ bạc giờ chỉ còn là đống tro tàn”, bà Loan nói trong nước mắt. Đêm qua, đang ngủ, bà Loan nhận được điện thoại của bạn hàng thông báo cháy trung tâm thương mại, cả nhà bà quáng quàng chạy ra. Tới nơi, thấy trung tâm thương mại lửa khói bốc lên cuồn cuộn, đốt cháy hàng hóa, ô cửa, tỏa ra sức nóng rừng rực, đành đứng từ xa nhìn một cách vô vọng.

Anh Ngô Văn Dũng, chủ của quầy hàng kim khí điện máy ngay mặt tiền tầng 1, nói rằng, toàn bộ hàng hóa, máy móc của anh trị giá hơn 5 tỷ đồng giờ chỉ còn chỏng chơ một đống sắt vụn. Ngay trong đêm, hàng trăm tiểu thương kéo tới trung tâm thương mại, nhưng tất cả bất lực nhìn ngọn lửa. Những ánh mắt đỏ hoe, những tiếng khóc sụt sùi, có người khóc ngất bởi gần như toàn bộ tài sản đổ vào đây đã biến thành tro tàn.

Theo những người dân xung quanh khu vực, lúc 3 giờ sáng, họ phát hiện có tiếng nổ rồi thấy trung tâm thương mại bốc cháy rừng rực. Sau đó, xe cứu hỏa của lực lượng phòng cháy chữa cháy tới dập lửa, nhưng do đám cháy quá lớn, ngọn lửa mỗi lúc một lan rộng, bốc cao.

Theo Công an tỉnh Hải Dương, vụ hỏa hoạn được phát hiện lúc hơn 3 giờ sáng. Đám cháy bắt đầu từ ki-ốt bán vải ở tầng 1, sau đó lan nhanh ra các quầy hàng. Khi phát hiện đám cháy, các nhân viên bảo vệ của trung tâm thương mại đã dùng các bình bột chữa cháy, đồng thời báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy. Lực lượng phòng cháy chữa cháy huy động cả xe cứu hỏa của 4 đơn vị lân cận với tất cả 16 xe tới hiện trường. Tới 7 giờ sáng, đám cháy mới cơ bản được khống chế.

Hỗ trợ mức cao nhất cho tiểu thương

Trung tâm thương mại bị lửa tấn công nhiều giờ
Trung tâm thương mại bị lửa tấn công nhiều giờ.
 

Chiều 15/9, UBND tỉnh Hải Dương họp khẩn cấp để làm rõ nguyên nhân vụ cháy, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân, cũng như tìm biện pháp hỗ trợ các hộ tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy. Theo báo cáo của UBND thành phố Hải Dương, vụ hỏa hoạn không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ quầy hàng kinh doanh của 536 hộ dân đã bị thiêu rụi, gian hàng nào ít cũng vài ba trăm triệu đồng, nhiều lên tới vài tỷ đồng. Ước tính, thiệt hại ban đầu khoảng 300-400 tỷ đồng. Ngoài ra, tòa nhà trung tâm thương mại trị giá chừng hơn 100 tỷ cũng bị sập một phần và nhiều nơi nứt và có nguy cơ sụp đổ.

Một số tiểu thương tham gia cuộc họp khắc phục vụ cháy đã khóc ngất
Một số tiểu thương tham gia cuộc họp khắc phục vụ cháy đã khóc ngất .
Rất đông tiểu thương tập trung trước cổng UBND tỉnh Hải Dương đề nghị làm rõ vụ cháy khiến họ trắng tay
Rất đông tiểu thương tập trung trước cổng UBND tỉnh Hải Dương đề nghị làm rõ vụ cháy khiến họ trắng tay .

Đại tá Phạm Văn Loan, Phó giám đốc phụ trách Công an tỉnh Hải Dương, cho biết, công an đã phong tỏa hiện trường, chờ ngọn lửa tắt hẳn mới có thể khám nghiệm hiện trường, xác định nguyên nhân. Theo ông Loan, cháy có thể xuất phát từ hệ thống điện. Công an đã thành lập ban chuyên án để điều tra, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân, nếu phát hiện vi phạm sẽ khởi tố. Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, chỉ đạo Công an tỉnh nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân. Ông Hiển yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh vận dụng tối đa các quy định để hỗ trợ người dân một cách tốt nhất, nhằm giúp họ giảm bớt khó khăn, tiếp tục kinh doanh. “Chính quyền sẽ luôn chia sẻ, sát cánh cùng người dân khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn”, ông Hiển nói.

Đám cháy cơ bản được dập tắt, nhưng lực lượng cảnh sát PCCC vẫn phải tiếp tục dập lửa đang cháy âm ỉ trong các quầy hàng
Đám cháy cơ bản được dập tắt, nhưng lực lượng cảnh sát PCCC vẫn phải tiếp tục dập lửa đang cháy âm ỉ trong các quầy hàng.

Ông Hiển chỉ đạo Thành phố Hải Dương và Sở Xây dựng khẩn trương xây dựng phương án xây chợ tạm trên khu đất 6.000m2 đối diện trung tâm thương mại bị cháy, để trình UBND tỉnh phê duyệt ngày 25/9. Theo đó, UBND thành phố Hải Dương phải thông báo đến tất cả tiểu thương để bà con đăng ký chính thức, sau đó nhanh chóng xây dựng chợ tạm để bà con sớm có chỗ kinh doanh. Tỉnh sẽ bố trí nguồn vốn để làm việc này. “Phải xây dựng đủ ki-ốt cho bà con, hết bao nhiêu tiền cũng phải làm”, ông Hiển nói. Theo ông Hiển, tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ, miễn giảm các khoản thuế, phí cho người dân một cách tối đa, đồng thời đề nghị ngân hàng thực hiện khoanh nợ, giãn nợ và có cơ chế hỗ trợ bà con được vay vốn để tiếp tục kinh doanh.

UBND tỉnh Hải Dương đã thành lập Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy trung tâm thương mại, do Phó chủ tịch Nguyễn Dương Thái làm trưởng ban. Chiều 15/9, UBND tỉnh Hải Dương quyết định trích ngân sách hỗ trợ đột xuất cho mỗi hộ tiểu thương 10 triệu đồng, UBND thành phố Hải Dương hỗ trợ 3 triệu đồng. Đồng thời, chỉ đạo miễn giảm tất cả các khoản đóng góp cho con em các tiểu thương đang học tại các bậc phổ thông, hỗ trợ 3 triệu đồng cho những em đang học đại học, trung học chuyên nghiệp. “Dứt khoát không để con em các hộ tiểu thương vì thiệt hại trong vụ cháy mà phải nghỉ học”, ông Hiển nhấn mạnh.

Trung tâm Thương mại Hải Dương được giao cho Ban quản lý chợ và trung tâm thương mại TP Hải Dương quản lý, khai thác từ năm 2001. Trung tâm có 4 tầng (3 tầng chính và 1 tầng tum), với diện tích sử dụng hơn 12.000m2, thu hút hơn 500 hộ kinh doanh với đủ mặt hàng từ vải vóc, giày dép, nội thất đến điện tử, điện máy…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá