DMCA.com Protection Status

Thiếu tá quân đội bơi gần 100m cứu cô gái nhảy cầu trên sông Lam

TPO - Hành động dũng cảm cứu người giữa dòng sông Lam chảy xiết của Thiếu tá Võ Văn Tuấn được người dân xem là gương sáng, học tập, noi theo. Đơn vị nơi anh Tuấn công tác cũng đã tôn vinh Gương người tốt việc tốt.

Thiếu tá quân đội bơi gần 100m cứu cô gái nhảy cầu trên sông Lam

Phẩm chất người lính Cụ Hồ

Ngày 23/12, Xưởng 467 (Cục Kỹ thuật, Quân Khu 4) đã tổ chức tôn vinh Gương người tốt việc tốt đối với Thiếu tá Võ Văn Tuấn (nhân viên Trạm Đo lường – Chất lượng, Xưởng 467).

Thiếu tá quân đội bơi gần 100m cứu cô gái nhảy cầu trên sông Lam - ảnh 1 Thiếu tá Tuấn trên cầu Bến Thủy 1.

Theo Thiếu tá Tuấn kể lại, vào khoảng 9h50p (ngày 20/12), anh Tuấn đi từ TP Vinh (Nghệ An) sang Hà Tĩnh. Khi đến giữa cầu Bến Thủy I, thấy đông người và nghe tiếng kêu cứu có người vừa nhảy cầu. Anh Tuấn dừng xe và hỏi “nhảy lâu chưa?” thì được người dân trả lời vừa nhảy. Cùng lúc đó, có người hô lớn “lên đây rồi”.

Với phẩm chất của người lính, khi thấy người gặp nạn, anh Tuấn đã không một chút ngần ngại, không sợ nguy hiểm đến tính mạng, chỉ biết nhanh chóng cứu được người gặp nạn một cách nhanh nhất.

“Tôi lập tức cởi mũ bảo hiểm, áo mưa, trèo qua lan can cầu nhảy xuống sông để tiếp cận cô gái đã đuối sức, sắp chìm. Tôi bơi được khoảng 15m thì cầm được tay cô gái, vừa bơi, vừa đỡ, dìu được nạn nhân khoảng 70m, cộng thêm thời tiết lạnh buốt, nước sông chảy xiết khiến tôi thấm mệt.  Nhưng rất may, vợ chồng bác ngư dân chèo thuyền đến giúp tôi đưa cô gái lên thuyền. Sau đó, tôi trực tiếp sơ cứu cô gái cho đến khi tỉnh lại”, Thiếu tá Tuấn kể.

Thiếu tá quân đội bơi gần 100m cứu cô gái nhảy cầu trên sông Lam - ảnh 2 Cầu Bến Thủy 1 nơi Thiếu tá Tuấn cứu người.

Cũng theo anh Tuấn, sợ cô gái trẻ này tiếp tục có hành động dại dột nên anh động viên “có chuyện gì cũng bình tĩnh, đừng nghĩ quẩn em à” rồi cầm tay kéo cô gái lên bờ. Khi có người chở cô gái về nhà, anh Tuấn mới yên tâm đi công việc của mình. Cùng ngày, bố của cô gái được anh Tuấn cứu (trú tại phường Bến Thủy, TP Vinh) đã gọi điện cảm ơn và chia sẻ, con gái ông đã hối hận khi có hành động thiếu suy nghĩ.

Xuất sắc việc nước, gương mẫu việc nhà

Chia sẻ về cuộc sống của mình, Thiếu tá Võ Văn Tuấn cho hay, sau khi tốt nghiệp trường quân sự, cuối năm 2006, anh lập gia đình. Hiện, vợ chồng anh có 2 con gái, cả 2 đều chăm ngoan, học giỏi. Cháu lớn học lớp 8 năm nào cũng học sinh giỏi toàn diện, nằm trong đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ Văn của huyện.

“Vợ tôi mở cửa hàng thuốc tây gần nhà. Ngoài công việc, tối nào vợ chồng tôi cũng dành thời gian cho 2 con. Hướng dẫn con học bài, dạy con các vấn đề trong cuộc sống, biết chia sẻ, giúp đỡ người khó khăn”, anh Tuấn chia sẻ.

Thiếu tá quân đội bơi gần 100m cứu cô gái nhảy cầu trên sông Lam - ảnh 3 Thiếu tá Tuấn và con gái.

Nói về công việc, Thiếu tá Tuấn cho biết, bản thân anh thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khi được giao bất kỳ nhiệm vụ gì đều trăn trở, chủ động làm tốt công tác tham mưu, đề xuất được nhiều chủ trương giải pháp hay trong tổ chức của đơn vị. Nắm bắt kịp thời thực tiễn để đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.

“Hai năm liền (2018, 2019), tôi có 3 sáng kiến “Kiểm tra lực cò của súng bộ binh”; “Bộ giá kiểm tra độ cong, mòn, độ rỉ nòng súng”; “Bộ dụng cụ phục vụ, bảo dưỡng, sửa chữa bình chữa cháy”. Năm 2018, đạt giải nhất của Hội thi Ngành Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng toàn quân, được thăng quân hàm trước niên hạn. Năm 2019, tham gia phục vụ Cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng kiểm tra công nhận năng lực, được cấp trên đánh giá tốt”, Thiếu tá Tuấn thông tin.

Thượng tá Trần Nhật Linh - Giám đốc xưởng 467, Cục Kỹ thuật Quân khu 4 cho biết, hành động dũng cảm của Thiếu tá Võ Văn Tuấn xứng đáng được tuyên dương. Đơn vị sẽ phổ biến, nhân rộng gương sáng của anh Tuấn để cán bộ, quân nhân học tập, noi theo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng