Thiếu thuốc đồng loạt, người bệnh điêu đứng

TP - Sự việc xảy ra ở hầu hết các trạm y tế phường và cả bệnh viện quận 12, TP.HCM khiến mấy tháng nay bệnh nhân thuộc đối tượng hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) và trẻ em dưới 6 tuổi phải chạy thuốc điều trị ở ngoài.

Bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi điều trị vì thiếu thuốc
Theo bác sĩ Võ Bút Thông, Trưởng trạm Y tế phường Thạnh Lộc, quận 12 thì thuốc phục vụ đối tượng BHYT hết từ tháng 5 nên khi bệnh nhân đến khám hoặc bảo họ lên Bệnh viện quận 12 để được cấp thuốc, hoặc cho toa để họ tự mua bên ngoài.

“Hầu hết bệnh nhân diện BHYT đa số nghèo, neo đơn, nên khó khăn khi mua thuốc bên ngoài ở các nhà thuốc. Nhiều loại thuốc phục vụ cho trẻ em dưới sáu tuổi ngay trạm y tế cũng không còn một viên”- Bác sĩ Thông nói.

Tại Trạm Y tế phường Thạnh Xuân thuộc quận 12, thuốc cho người khám BHYT cũng đã hết.  Y sĩ Phạm Thị Nga- Trưởng trạm y tế Thạnh Xuân cho biết: Mấy tháng nay nhân viên y tế thảnh thơi hơn nhiều do khi bệnh nhân thuộc diện BHYT đến khám đều “nhờ” họ lên bệnh viện quận 12 để khám và cấp thuốc.

Trạm Y tế phường Đông Hưng Thuận cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Một nhân viên y tế của trạm cho biết thuốc cảm là loại thông thường, rẻ tiền nhất hiện cũng hết sạch.

Trạm hết thuốc đã đành, ngay cả bệnh viện quận 12, tình cảnh cũng không mấy khả quan. Thạc sĩ Nguyễn Thanh Hải, Trưởng khoa Dược Bệnh viện quận 12- nơi trực tiếp cung ứng thuốc cho Trung tâm Y tế dự phòng quận để nơi đây phân phối lại các trạm y tế phường, cho biết: Thiếu thuốc là do Trung tâm y tế dự phòng quận, vì do thực hiện sai quy trình báo cáo cơ số thuốc dự trù cho từng phường.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Hải, không chỉ các trạm y tế phường không có thuốc mà ngay cả Bệnh viện Quận 12 cũng thiếu thuốc phục vụ đối tượng BHYT với lý do không có kinh phí để mua thuốc. Nhiều căn bệnh phải sử dụng bốn loại thuốc nhưng bệnh viện chỉ có thể cấp hai hoặc ba loại. Vì vậy, chất lượng điều trị cho bệnh nhân đang gặp khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng phòng Phòng Tài chánh-Kế hoạch quận 12, ông Trần Ngọc Hiếu cho biết: Trước thực trạng bệnh viện quận không còn kinh phí mua thuốc nên UBND quận chỉ đạo bệnh viện rà soát và xác định nguyên nhân dẫn đến bệnh viện này nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuốc từ các công ty dược. Đồng thời, ứng  ngân sách để bệnh viện mua thuốc, kịp thời phục vụ bệnh nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng