Thiếu thuốc tiêm phòng dại

TP - Một số người phản ánh, thời gian gần đây, đi tiêm phòng chó dại cắn nhưng Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nghệ An tiêm vaccine không đủ liều.

Ông Phạm Văn Thanh
Chị Phan Thị Thuận, trú tại xóm 2, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên phản ánh, sau khi bị chó cắn, chị Thuận đưa con trai Phan Chiến Thắng (8 tuổi) lên Trung tâm Y tế Dự phòng Tỉnh để tiêm phòng dại, nhưng cháu Thắng mới tiêm được một mũi thì được thông báo là hết thuốc.

Điều đáng nói trường hợp như cháu Thắng thường tiêm đến sáu mũi. Tương tự, chị Phan Thị Thu, trú ở Nam Giang, huyện Nam Đàn bị chó cắn, sau một tuần con chó này cũng đã chết. Chị Thu mới tiêm được hai mũi thì trung tâm thông báo hết thuốc.

Theo tìm hiểu được biết, lâu nay Trung tâm Y tế Dự phòng Tỉnh Nghệ An tiến hành tiêm các loại vaccine khác cũng không đủ để phục vụ dân như vaccine phòng viêm gan B, phòng quai bị, rubella, sởi, ho gà, uốn ván, viêm não Nhật Bản…

Giải thích vấn đề này, một số nhân viên y tế ở Trung tâm cho biết, thiếu thuốc là do vaccine không bảo quản lâu được, phải nhập từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về; hơn nữa, những lúc gặp thời tiết xấu, máy bay không vận chuyện vaccine về Nghệ An kịp.

Ông Phạm Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trấn an, bệnh nhân nếu được tiêm phòng 1-2 mũi cũng có thể an tâm rồi; sau dăm bảy tháng hoặc một năm, khi trung tâm có thuốc, tới tiêm lại không sao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá