Thoát chết giữa biển lũ nhờ… củ chuối, măng rừng

TP - Ngày 8/11, ông Lê Thanh Hướng, Phó Hạt kiểm lâm Khu Bảo tồn Sao La (TT-Huế) đã trở lại công việc giữ rừng thường nhật của mình, sau chuỗi ngày kẹt lũ kinh hoàng giữa rừng già Trường Sơn, phải ăn rau dại, măng núi, củ chuối rừng sống… để cầm hơi và nuôi hy vọng sống sót trở về với đồng đội, gia đình, vợ con.

Giải cứu nhóm kiểm lâm bị mắc kẹt giữa lũ rừng. Ảnh: Kiểm lâm TT-Huế.
Giải cứu nhóm kiểm lâm bị mắc kẹt giữa lũ rừng. Ảnh: Kiểm lâm TT-Huế.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Giám đốc kiêm Hạt trưởng Khu Bảo tồn Sao la tỉnh TT-Huế hôm 8/11 cũng xác nhận thông tin vị hạt phó của mình trong lúc làm nhiệm vụ đã bị kẹt lũ giữa rừng sâu, mất liên lạc với bên ngoài, nguy hiểm tính mạng. Ông Tuấn cũng không quên giây phút mừng vui khôn tả, đến cả rơi nước mắt, khi gặp lại những người đồng đội kiên cường vừa trở về từ cõi chết.

Ông Tuấn cho biết, ngày 27/10, nhận tin báo từ Đồn biên phòng Hương Nguyên (huyện A Lưới, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TT-Huế) có lâm tặc phá rừng tại vùng Khe Dầu, ông Lê Thanh Hướng cùng nhóm kiểm lâm viên thuộc Khu bảo tồn Sao La nhận lệnh phối hợp với 2 chiến sĩ biên phòng tổ chức truy quét.

Sau 3 ngày xuất quân vào rừng sâu, đến 30/10, tổ tuần tra liên ngành phát hiện một nhóm gồm 4 người dân trang bị các phương tiện khai thác gỗ nhằm đốn hạ cây rừng trái phép. Tổ công tác phát hiện, tịch thu 4m3 gỗ rừng bị khai thác trái phép trước đó. Thời điểm này, thượng nguồn sông Hương có mưa rất lớn, nên lực lượng liên ngành quyết định rút lui. Nhóm ông Hướng lên đồi cao gọi về Hạt yêu cầu ứng cứu, với tín hiệu điện thoại chập chờn. Cùng rời khỏi rừng sâu còn có 4 “lâm tặc” kể trên.

Ông Tuấn hay tin liền cử ngay 6 kiểm lâm viên phối hợp cùng 2 bộ đội biên phòng vào Trạm kiểm lâm 74, cách Khe Dầu chừng 15km, để hỗ trợ ứng cứu. Tuy nhiên, nhóm tiếp ứng đã không tiếp cận được tổ công tác của ông Hướng. Ông Tuấn quyết định thuê 3 chiếc ghe máy của dân xã Bình Điền (thị xã Hương Trà), với giá rất cao (3 triệu/ngày), để chuyển lương thực, thuốc men ứng cứu nhóm kiểm lâm kẹt trong rừng lũ. Tuy nhiên, phương án này không thành công do lũ rừng đổ về quá dữ dội.

Đến tối 1/11, lũ thượng nguồn lên cao chóng mặt, lâm sản thu giữ đã bị nước xiết cuốn trôi. Chiếc ghe chở 10 cán bộ kiểm lâm, biên phòng đi truy quét lâm tặc không may bị nước lũ đánh vỡ, chìm nghỉm. Tổ công tác cùng 4 người dân rút lên đồi cao, chờ tiếp ứng. Lương thực lúc này đã cạn kiệt, nhóm kiểm lâm chỉ ăn cầm hơi ngày một bữa. Tất cả kiệt sức vì đói, lạnh.

Trong lúc nguy nan, thức ăn chỉ là măng núi, củ chuối rừng sống, rau dại, thì có một chiếc ghe rất giỏi bơi trong lũ thượng nguồn của người dân Hương Trà cuối cùng cũng đưa được nhu yếu phẩm đến cho nhóm ông Hướng vào sáng 2/11. Mưa rất lớn, lũ xiết không ngừng, cả nhóm kiểm lâm cầm hơi bằng bánh chưng mà không thể nấu nướng. Chủ ghe trong lúc tiếp ứng cho kiểm lâm không may bị gãy chân. Ông Hướng phải lên ghe cầm lái, cùng người dân theo đường suối lũ xiết dữ dội để về xuôi. Những người còn lại là nhóm 9 kiểm lâm viên, bộ đội đã dùng thiết bị định vị, bản đồ để “cắt” rừng tìm đường lội bộ về một trạm bảo vệ rừng.

Đến tối 4/11, nhóm 9 kiểm lâm, bộ đội biên phòng đi bộ về đến Trạm Kiểm lâm Tu Re (đóng trên đường 74 giáp ranh 2 huyện Nam Đông và A Lưới). Đích thân Hạt trưởng Lê Ngọc Tuấn lên đón nhóm này, rồi phải mất thêm 22km di chuyển giữa rừng để trở về an toàn tại chốt Bình Điền (xã Bình Điền, Hương Trà). Riêng nhóm ông Lê Thanh Hướng và 4 người dân đi bằng ghe xuôi theo suối, gặp rất nhiều hiểm nguy giữa thời điểm lũ lớn đỉnh điểm tại miền Trung. Thời điểm này, tính mạng của họ như lơ lửng trên đầu cơn lũ xiết. Bằng kinh nghiệm đi rừng lâu năm, ông Hướng chạy ghe chở người dân vượt qua 15km đường suối lũ xoáy hiểm trở để về đến chân đập thủy điện Bình Điền an toàn vào trưa 6/11.

Hạt trưởng Lê Ngọc Tuấn bộc bạch, khi gặp lại những người đồng đội, ông ôm chầm lấy anh em, không kìm được nước mắt vì vui sướng. Trong ngày 8/11, lãnh đạo Sở NN&PTNT TT-Huế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã lên Khu Bảo tồn Sao La tại huyện vùng cao A Lưới nhằm biểu dương, trao thưởng nóng cho nhóm kiểm lâm đã không quản hiểm nguy gian khổ vì công tác bảo vệ rừng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng