Thoát chết trong bão nhờ chiếc can

TP - Cơn não số 1 đổ bộ vào Quảng Ninh gây thiệt hại nặng nề. Trong mịt mù giông gió, phận người trên biển cũng mong manh có người được cứu sống giống như trong cổ tích…

Những bè cá tại Quảng Ninh bị tàn phá trong bão. Ảnh: T.D
Những bè cá tại Quảng Ninh bị tàn phá trong bão. Ảnh: T.D

Những bè cá tại Quảng Ninh bị tàn phá trong bão. Ảnh: T.D
Những bè cá tại Quảng Ninh bị tàn phá trong bão. Ảnh: T.D.

Cho đến bây giờ khi được trở về với vòng tay của bạn bè, đồng nghiệp, các anh: Đặng Việt Anh, SN 1971, quê Hà Đông (Hà Nội); Nguyễn Văn Hà, SN 1973, quê Sơn Tây, (Hà Nội); Lương Văn Quang, SN 1968, quê Xuân Trường (Nam Định) thuộc Cty Đầu tư Vân Đồn chuyên nuôi trồng thủy hải sản vẫn không thể quên giây phút chiếc tàu vỏ xi măng chở ba người tuột dây neo rồi trôi trong giông bão vào ngày 17-7.

Anh Lương Văn Quang cho biết, chiều ngày 17-7, anh cùng 2 đồng nghiệp neo đậu tại khu vực nuôi trồng thủy sản của Cty tại đảo Đồng Chén, xã Thắng Lợi, Vân Đồn để trực, bảo vệ thủy sản nuôi trên biển cũng như xử lý tình huống khi bão về. Bão về, gió rất mạnh, biển động chiếc tàu bất ngờ tuột neo và trôi theo dòng nước. Tàu cũng là nơi neo buộc hai tàu gỗ nhỏ nên hai chiếc này cũng trôi theo.

Sóng to, gió lớn đã làm đứt dây neo một thuyền nhỏ. Để cứu thuyền, anh Quang nhảy xuống biển bơi buộc dây lại. Tuy nhiên, sóng rất mạnh và gió giật đẩy anh khỏi tàu vỏ xi măng và nhanh chóng cuốn anh đi. Bất ngờ có một chiếc can trôi đến và anh bám được. Lúc này anh chỉ biết bám vào can và phó mặc số phận cho bão.

Anh Quang kể, cho đến khi gió yếu dần, rồi ngớt mưa anh mới cập được vào một khe núi. Năm giờ sáng ngày 18-7, một ngư dân đi tìm bè lạc đã tìm thấy anh trong trạng thái lả đi vì đói và rét… tại khu biển Nét, xã Thắng Lợi, Vân Đồn.

Còn chiếc tàu xi măng chở anh Việt Anh và anh Hà được lực lượng cứu nạn huyện Vân Đồn tìm thấy lúc 1 giờ ngày 18-7 khi tàu đã trôi hơn 6 km so với điểm đậu.

Thiếu tá Nguyễn Văn Đức, Thuyền trưởng tàu 01 Hải đội II , Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ chiều và tối ngày 17-7, đơn vị đã cứu được 17 người trên các nhà bè nuôi hải sản, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ. Hầu hết những trường hợp được cứu đều ở trạng thái hoảng loạn vì sợ hãi. Trong sóng to gió lớn, công tác cứu hộ cứu nạn cực kỳ khó khăn và nguy hiểm cho cả người cứu nạn lẫn nạn nhân...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá