Thời khắc xuất viện của 12 nạn nhân vụ sập hầm

TP - Sau một thời gian điều trị, các bác sĩ đã đồng ý cho toàn bộ 12 công nhân gặp nạn trong vụ sập hầm ở Lâm Đồng xuất viện.

Bác sĩ tặng hoa cho các bệnh nhân.
Bác sĩ tặng hoa cho các bệnh nhân.

Theo kế hoạch ban đầu của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, chỉ có 9 công nhân vụ sập hầm tại công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo xuất viện, 3 người còn lại sẽ được tiếp tục theo dõi, điều trị nội trú. Tuy nhiên, trước nguyện vọng tha thiết của những công nhân và người nhà của họ, đồng thời xét kết quả khả quan của lần khám tổng thể sáng 22/12, các bác sĩ đã đồng ý cho toàn bộ 12 công nhân gặp nạn được xuất viện.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng Nguyễn Bá Hy cho biết, sau khi kiểm tra từng trường hợp, nhận thấy toàn bộ 12 công nhân đã bình phục về sức khỏe và ổn định về tâm lý nên bệnh viện tiến hành làm thủ tục cho xuất viện.  

Với Đặng Thị Hồng Ngọc (nạn nhân yếu nhất khi được giải cứu khỏi hầm tối) và những người có tiền sử bệnh tim, hen suyễn, viêm phế quản… như Phạm Viết Nam và Hoàng Đình Thịnh, các bác sĩ đã tư vấn và kê đơn để họ về nhà chữa trị thêm.

Một số nạn nhân lập tức tới sân bay Liên Khương đi chuyến bay trong ngày trở về quê ở các tỉnh phía Bắc. Những người còn lại quay trở về công trường để chia tay và cảm ơn những đồng nghiệp (đã cùng lực lượng cứu hộ hết mình giải cứu họ thoát nạn) rồi sẽ về quê trong những ngày tới.  

Khi hay tin toàn bộ 12 nạn nhân đều được xuất viện và rồi mọi người rối rít thu xếp hành lý, lưu luyến chia tay những y bác sĩ, hộ lý tận tình chăm sóc, chia sẻ vui buồn với mình trong 3 ngày qua. “Cám ơn các chị, cám ơn mọi người đã giải cứu, chăm sóc để chúng em được tái sinh trên cõi đời này” - chị Ngọc rơm rớm nước mắt nói và ôm chặt  lấy những nữ y tá, điều dưỡng. 

Những nạn nhân khác nắm chặt tay và chân tình cám ơn các y, bác sĩ đã có nhiều đêm trắng trong cuộc cứu hộ với những tình huống nguy hiểm làm thót tim biết bao người này. Họ mang những bó hoa mà bệnh viện tặng mình trao lại cho các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện để tỏ lòng biết ơn.

Ông Vũ Thành Đông - Phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng cán bộ viên chức ngành y tế 50 triệu đồng và hỗ trợ mỗi nạn nhân 5 triệu đồng. Sau khi thăm hỏi sức khỏe, đại diện Bộ Y tế dặn dò các bệnh nhân tuân thủ phác độ điều trị, sau khi được xuất viện cũng phải tiếp tục làm theo tư vấn của y bác sĩ để sức khỏe hồi phục hoàn toàn. “Thời gian dài sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt như thế sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về sức khỏe, không nên chủ quan”- ông Đông nói.

Qua PV Tiền Phong, ông Nguyễn Viết Tuy (bố của nạn nhân Nguyễn Anh Tuấn, quê Hương Khê, Hà Tĩnh) gửi lời cảm ơn tới các lực lượng cứu hộ, các y bác sĩ đã hết mình giải cứu, chăm sóc con trai mình và các nạn nhân khác. “Họ đã sinh ra Tuấn lần nữa”, ông Tuy gạt nước mắt. 

Khoác ba lô lên vai,  Tuấn bảo: “Hẹn gặp các anh/chị trong một dịp khác, nhưng không phải trong những sự cố khủng khiếp thế này”. Trước câu hỏi “có trở lại công trường làm việc tiếp không”, Tuấn chỉ cười rồi lắc đầu. Anh Hoàng Ánh Văn thổ lộ sẽ tìm việc khác phù hợp hơn. Anh Thịnh cho hay sẽ chuyển sang học nghề lái xe cho đỡ nguy hiểm.

“Tôi sẽ về quê tịnh dưỡng và chuẩn bị đón Tết. Đây có lẽ là cái Tết hạnh phúc nhất trong đời. Cầu mong đừng bao giờ xảy ra những tai nạn kinh hoàng như vậy nữa” - anh Nam nói.

Xem xét lại năng lực nhà thầu

Ông Hoàng Khắc Bá, chuyên gia địa chất công trình nền móng (Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng) cho biết: Về nguyên tắc, đơn vị khác vào thi công phải nghiên cứu, xem xét hiện trạng, khả năng chịu lực của vỉ chống của đơn vị trước thế nào. Lúc bấy giờ mới cho công nhân vào thi công tiếp.

Ngoài ra, theo ông Bá, đơn vị thi công phải xem phần thiết kế đã đúng chưa. Nếu thiết kế làm đúng rồi phải xem quá trình bị tác hại của bào mòn, kiến tạo...  để xử lý.

Ông Hoàng Xuân Hồng - Trưởng Ban KHCN (Hiệp hội Đập lớn Việt Nam) cho biết, theo quy định, trước khi thi công, nhà thầu phải dùng mũi khoan thăm dò đường hầm. Cục Giám định phải mổ xẻ vấn đề đầu tiên từ những hố khoan. Khi nhà thầu 1 bàn giao cho nhà thầu 2, mà nhà thầu này không phát hiện ra đất xấu là lỗi của nhà thầu 2. Điều này chứng tỏ năng lực nhà thầu yếu. Nhà thầu tư vấn thiết kế kỹ thuật là Viện thiết kế thủy lợi và điện lực Nam Ninh (Trung Quốc); nhà thầu tư vấn thiết kế hiệu chỉnh thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công.

Cuối ngày 22/12, Bộ Xây dựng có Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về giải quyết sự cố.   

Ngọc Mai

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá