Thôi thúc con người sống tốt, nhân hậu hơn

TP - Những kỷ niệm như thế với Tiền Phong cá nhân tôi có nhiều, làm sao có thể quên được! Những việc làm ân tình, những nghĩa cử thôi thúc ta sống tốt hơn, nhân hậu hơn.

“Báo Tiền Phong đã trải qua gian khổ của chiến tranh, đã trưởng thành cùng công cuộc đổi mới của đất nước. Dù có những thăng trầm cùng thời gian, nhưng báo Tiền Phong luôn là một tờ báo có uy tín, bản lĩnh, bám sát tôn chỉ, mục đích, được bạn đọc tin yêu, ủng hộ. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tự hào về báo Tiền Phong, cũng như các tờ báo khác của Đoàn”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, nguyên Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM chia sẻ nhân 65 năm báo Tiền Phong ra số đầu tiên.
PV: Xin đồng chí cho biết một vài kỷ niệm với báo Tiền Phong.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Tôi đã có 8 năm gắn bó mật thiết với báo Tiền Phong khi công tác tại Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong thời gian công tác cá nhân tôi đã có rất nhiều kỷ niệm với báo Tiền Phong, không thể kể hết được.
Thôi thúc con người sống tốt, nhân hậu hơn - ảnh 1 Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh
Còn nhớ, mười năm trước, trong một chuyến công tác vào làm việc với Tỉnh Đoàn Nghệ An, tôi và anh em Tỉnh Đoàn có dịp xuống Cửa Lò thăm cụ Nguyễn Thị Trạch (cụ bà 82 tuổi, trú tại phường Thu Thủy). Cụ Trạch có hoàn cảnh rất đặc biệt: Tuổi cao sức yếu nhưng hằng ngày cụ vẫn phải xuống biển cào nghêu, mang ra chợ bán kiếm gạo nuôi con. Chồng và một người con trai mất sớm, mình cụ già lặn lội nuôi người con trai khác bị bệnh nặng nằm liệt một chỗ, câm điếc bẩm sinh. Tôi biết được hoàn cảnh của cụ Nguyễn Thị Trạch qua phóng sự “Người mẹ 82 tuổi vẫn cào nghêu nuôi con” đăng trên báo Tiền Phong vào khoảng tháng12/2008. Bài viết lay động về thân phận một con người. Dù mang đến tặng cụ chút quà nhỏ thôi, nhưng chúng tôi cảm thấy thật sự ấm áp. 

Hoạt động xã hội của báo Tiền Phong rất đáng trân trọng. Báo không chỉ tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, các chương trình có tính giáo dục cao mà còn kêu gọi, cổ vũ cộng đồng xã hội tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo.
Đồng chí  Nguyễn Đắc Vinh


Những kỷ niệm như thế với Tiền Phong cá nhân tôi có nhiều, làm sao có thể quên được! Những việc làm ân tình, những nghĩa cử thôi thúc ta sống tốt hơn, nhân hậu hơn.
PV: Từng giữ cương vị Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS HCM, đồng chí đánh giá như thế nào về đóng góp của Tiền Phong- cơ quan ngôn luận của T.Ư đoàn- trong việc tuyên truyền, định hướng cho thanh niên?
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Báo Tiền Phong là cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phản ánh suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của thế hệ trẻ, quan tâm sâu sắc đến những vấn đề liên quan tới thế hệ trẻ; Tuyên truyền, định hướng, giáo dục thanh thiếu niên. Báo Tiền Phong đã trải qua gian khổ của chiến tranh, đã trưởng thành cùng công cuộc đổi mới của đất nước. Dù có những thăng trầm cùng thời gian, nhưng báo Tiền Phong luôn là một tờ báo có uy tín, bản lĩnh, bám sát tôn chỉ, mục đích, được bạn đọc tin yêu, ủng hộ. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tự hào về báo Tiền Phong, cũng như các tờ báo khác của Đoàn.
PV: Theo đồng chí, báo Tiền Phong cần cải tiến, đổi mới gì về nội dung, hình thức để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của độc giả, đặc biệt là giới trẻ?
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Trong giai đoạn hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và mạng xã hội, hoạt động của các cơ quan báo chí trở nên khó khăn hơn. Báo Tiền Phong cần phải đầu tư nhiều hơn về công nghệ, đổi mới tư duy làm báo để thích ứng với tình hình mới nhưng phải giữ được truyền thống, bản sắc của mình, trung thực về nội dung, có những ngòi bút sắc sảo. Thông tin cần phải nhanh, đáng tin cậy. Trình bày phải hấp dẫn, dễ đọc, dễ hiểu.
Xin cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng