Thôi thúc tuổi trẻ nâng cao ý thức, trách nhiệm

TP - Sáng 10/12, thành phố Hà Nội gặp mặt thân mật 360 đại biểu cựu chiến binh, thanh niên xung phong trực tiếp tham gia kháng chiến chống Pháp và đại diện gia đình chính sách ở Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các cựu chiến binh, thanh niên xung phong.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các cựu chiến binh, thanh niên xung phong.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến là dịp để ôn lại và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước. Lãnh đạo thành phố Hà Nội tin tưởng rằng, những tấm gương anh hùng của các liệt sỹ, thương bệnh binh, những cống hiến, đóng góp của các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách, người có công sẽ không chỉ tiếp thêm tinh thần, ý chí, sức chiến đấu, lao động và học tập cho mỗi người dân Thủ đô mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đồng thời nhắc nhở, thôi thúc tuổi trẻ hôm nay nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thành phố Hà Nội luôn có các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhằm tăng cường giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” trong đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô. Thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 7.298 hộ gia đình người có công với tổng kinh phí gần 379 tỷ đồng.

Cách đây 70 năm, trước hành động của thực dân Pháp với âm mưu trở lại xâm lược nước ta một lần nữa, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến. Đúng 20 giờ 3 phút ngày 19/12/1946, tiếng súng từ pháo đài Láng phát ra báo hiệu cuộc kháng chiến toàn quốc bắt đầu. Thắng lợi của quân và dân ta trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến mà tiêu biểu ở Thủ đô Hà Nội là sự cổ vũ rất lớn để quân và dân ta liên tiếp đánh thắng thực dân Pháp làm nên thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Thủ đô Hà Nội sau 70 năm đã có những bước phát triển vượt bậc, đánh dấu vai trò của trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của cả nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng