Thời tiết 7 ngày tới trên cả nước: Miền Bắc đón không khí lạnh, Miền Nam mưa lớn

TPO - Miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên trong năm trong khi Miền Trung, Miền Nam tiếp tục mưa lớn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tại Miền Bắc, trong đó có thủ đô Hà Nội, ngày mai đón đợt không khí lạnh đầu tiên trong mùa đông xuân năm nay. Do tác động của không khí lạnh nên từ nay đến hết Thứ Sáu tuần sau (27/9), khu vực Bắc Bộ duy trì hình thái thời tiết trời se lạnh vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhiệt tại vùng núi từ 18-21 độ, tại khu vực đồng bằng là 20-23 độ. Ban ngày trời nắng, đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất 31-33 độ.

Tại Miền Trung, từ nay đến hết Thứ Sáu tuần sau (27/9), các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 22-23 và ngày 25-26 mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 30-33 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh Nam Trung Bộ (Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận) trong hôm nay và ngày mai (21-22/9)  có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (mưa tập trung ở các tỉnh phía Bắc). Từ Thứ Hai đến hết Thứ Sáu tuần sau (23-27/9) có mưa dông vài nơi. Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 30-33 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Tây Nguyên, đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua chưa có dấu hiệu chấm dứt. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 15-18 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình nên từ nay đến hết Thứ Hai tuần sau, khu vực Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và dông. Từ Thứ Ba mưa giảm dần, thời tiết các ngày từ Thứ Ba đến Thứ Sáu có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên phổ biến 27-30 độ.

Tại Nam Bộ hôm nay và ngày mai (21-22/9) có mưa rào và dông rải rác, riêng Miền Đông cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Từ Thứ Hai đến hết Thứ Năm (23-26/9) có mưa dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 29-32 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Riêng tại đồng bằng sông Cửu Long đang trong mùa lũ. Dự báo mực nước đầu nguồn sông Cửu Long xuống dần. Đến ngày 25/9/2019, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu xuống mức 3,45m (dưới BĐ1 0,05m). Trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc xuống mức 2,85m (dưới BĐ1 0,15m), sau đó lên lại. Đến ngày 30/9/2019, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu lên mức 3,65m (trên BĐ1 0,15m). Trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc lên mức 3,1m (trên BĐ1 0,1m), sau đó biến đổi chậm. Nguy cơ xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao và sạt lở bờ sông tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng