Thời tiết bất thường, bệnh viêm màng não tăng đột biến

Theo Sở Y tế TPHCM, trong khi dịch sởi, rubella đang có dấu hiệu chững lại, thì bệnh viêm màng não ở trẻ đang tăng. Chỉ trong 5 ngày đầu tháng ba, BV Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận 9 ca mắc viêm màng não ở trẻ em.

Trẻ viêm màng não đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Tuyết - Trưởng khoa Tiêu hoá BV Nhi Đồng 2 - cho biết, trong khi số trẻ em bị viêm màng não nhập viện trong cả tháng 1 và tháng 2 năm 2009 chỉ có 13 trường hợp, thì chỉ trong 5 ngày đầu của tháng ba, số lượng bệnh nhi viêm màng não đã tăng lên 9 ca.

Cũng theo BS Tuyết, thời tiết nóng bất thường và khói bụi đã làm cho số lượng bệnh nhi bị viêm màng não tăng cao.

Phần lớn trẻ em bị viêm màng não đều dưới 5 tuổi và chưa được tiêm chủng phòng ngừa.

Riêng tại BV Nhi Đồng 1, số trẻ em bị viêm màng não đang điều trị trên 30 ca. Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - cho biết: Thời tiết thay đổi, sức đề kháng của trẻ yếu và lúc này vi trùng sẽ tấn công lên màng não. Bệnh tiến triển rất nhanh nên khi thấy trẻ sốt cao, kèm với ói và đau đầu dữ dội thì phải cho trẻ nhập viện.

Theo các chuyên gia, viêm màng não do virus là loại rất phổ biến và đôi khi không có biểu hiện rõ rệt. Triệu chứng ban đầu thường giống như cúm, gồm chảy nước mũi, sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn vọt, sợ ánh sáng và cứng cổ.

Ngoài ra, cũng có trẻ có biểu hiện duy nhất là ngủ lơ mơ trong khi trẻ khác lại có thể trở nên ngớ ngẩn trong chốc lát; có những trẻ bỏ ăn hay bú kém và cáu gắt cả ngày.

Có khi, trẻ xuất hiện các đốm vàng xám ở trên da, thóp phồng lên và lưng uốn cong cũng được xem là những dấu hiệu cho thấy trẻ mắc bệnh. Trẻ bị viêm màng não thì sự đung đưa càng làm trẻ khó chịu, khóc nhiều hơn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo, đây là bệnh rất nguy hiểm và điều trị tốn kém nên việc phòng bệnh rất quan trọng. Để phòng ngừa bệnh, phụ huynh nên giữ ấm cho trẻ, chăm sóc tốt trẻ những lúc thời tiết thay đổi và nhất là lúc có dịch cảm cúm xảy ra.

Đặc biệt, khi trẻ bị chảy mủ tai cần điều trị ngay. Có thể bắt đầu chích ngừa cho trẻ lúc 2-3 tháng tuổi hay bất kỳ thời điểm nào ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh viêm màng não và viêm não Nhật Bản là 2 bệnh khác nhau. Vì thế, dù đã chích ngừa viêm não Nhật Bản thì trẻ vẫn có thể bị viêm màng não vì loại bệnh này có thể do nhiều loại vi trùng và siêu vi trùng gây ra.

Cũng trong ngày 5/3, Sở Y tế TPHCM cho biết, số ca mắc bệnh sởi đã chững lại. Từ đầu tháng ba đến nay, cả TP chỉ có thêm một ca sởi. Theo Sở Y tế, từ đầu tháng 2 cho đến thời điểm này, TPHCM có tổng cộng 85 ca có kết quả dương tính với sởi, nằm rải rác ở 69 điểm.

Khánh Hòa: Nguy cơ bệnh sởi bùng phát

Theo Sở Y tế Khánh Hòa ngày 5.3, đến thời điểm này trên địa bàn đã có ít nhất 20 bệnh nhân bị sốt phát ban dạng sởi phải nhập viện điều trị. Điều đáng lưu ý là chỉ có 2 trẻ em mắc sởi nhưng số bệnh nhân là người lớn lên đến 9. Hầu hết những trường họp sốt phát ban dạng sởi và bệnh nhân sởi đều cư trú tại Nha Trang hoặc mới đến Nha Trang. 

Theo Võ Tuấn
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá