Thời tiết diễn biến bất thường

Theo nhận định của Tiến sĩ Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết từ đầu năm đến nay có những diễn biến khác thường với những trận bão mạnh hiếm thấy, dông, lốc, mưa trái mùa cộng với lũ quét và hạn hán.

Một lớp học ở Hà Tây tan hoang sau cơn lốc xoáy chiều 20/11
Theo ông Tăng, từ đầu năm nay, người dân trên cả nước đã phải hứng chịu những cơn bão mạnh cấp 15, 16. Đặc biệt, vào đúng thời điểm lập đông ở Bắc bộ nhưng vài ngày vừa qua, những cơn dông, lốc kèm theo mưa đá đã xảy ra trên diện rộng ở địa bàn nhiều tỉnh, thành phố, gây nhiều thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Thuỷ văn ở Bắc bộ cũng có những diễn biến khác thường. Lượng mưa của 4 - 5 tháng đầu năm thấp hơn bình thường, một số nơi cả tháng không có mưa hoặc mưa không đáng kể. Lượng dòng chảy trên các sông, suối thiếu hụt so với mức trung bình nhiều năm từ 20 đến 30%. Lưu lượng nước trung bình về hồ Hòa Bình trong cả 5 tháng đầu năm đều dưới mức trung bình nhiều năm. Mực nước sông Hồng tại Hà Nội có ngày đã xuống mức 1,36m - con số thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc từ trước tới nay.

Trái ngược với miền Bắc, ở Trung bộ và Nam bộ mặc dù vào giữa mùa khô nhưng nhiều đợt mưa lớn trái mùa đã xuất hiện. Riêng ở Trung bộ đã xuất hiện 5 đợt mưa và lũ trái vụ, trong đó đợt lũ ngày 18-19/2 vừa qua là đợt lũ lớn nhất vào tháng 2 ở Quảng Trị trong vòng 33 năm qua. Bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện sớm và nhiều, ngay từ cuối tháng 1 đã xuất hiện áp thấp nhiệt đới.

Ông Tăng cho biết không thể dựa vào những hiện tượng trên để dự báo cụ thể được điều gì về tình hình thời tiết năm nay, tuy nhiên ông cũng cảnh báo hiện tượng El Nino xuất hiện sẽ chi phối khá nhiều đến hình thái thời tiết và khí hậu của Việt Nam. Nơi sẽ chịu tác động mạnh nhất của hiện tượng này là các địa phương vùng Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ.

Theo kinh nghiệm của những năm trước, khi xuất hiện El Nino đã xảy ra nhiều cơn bão trái quy luật, kết hợp với tần số không khí lạnh (gió mùa đông bắc) ít hơn và kết thúc sớm hơn mọi năm, dẫn đến mùa đông ấm hơn bình thường ở các tỉnh phía Bắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá