Thời tiết thay đổi, nhiều trẻ nhập viện

TP- Ngày 24/3, bác sĩ Nguyễn Văn Lộc - Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư cho biết, số trẻ em đến khám những ngày vừa qua có dấu hiệu tăng lên.

Mỗi ngày BV tiếp nhận khoảng 1.400-1.500 bệnh nhi, tăng hơn 200-300 cháu so với những ngày trước đó.

Bệnh gặp chủ yếu là hô hấp và tiêu chảy. Khoảng 1/3 số bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi - phế quản, amiđan... Khoa Hô hấp có 60 giường nhưng đang phải điều trị cho 130-140 cháu.

Trong số này nhiều trẻ bị viêm phổi do các loại siêu vi trùng gây nên, tập trung phần lớn ở trẻ dưới một tuổi. Đây là đối tượng có sức đề kháng kém. Các trường hợp tiêu chảy cũng tăng mạnh, chủ yếu là tiêu chảy do virus.

Một số trẻ được xác định là bị nhiễm Rotavirus. Ngoài ra nhiều bệnh nhi bị tiêu chảy do ăn thức ăn quá lạnh hoặc nhiễm khuẩn.

Bác sĩ Lộc giải thích hiện nay thời tiết đang ấm dần lên, nhưng trong ngày có lúc nóng, lúc lạnh, độ ẩm không khí cao thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào cơ thể trẻ em gây bệnh.

Theo bác sĩ Cấn Phú Nhuận - Trưởng khoa Khám bệnh, số trẻ bị viêm da, dị ứng, phát ban đến khám trong mấy ngày gần đây cũng nhiều hơn đáng kể so với trước.

Nguyên nhân là do thời gian này rất nhiều loài ra hoa, các loài vật thay lông, không khí nóng ẩm, chứa nhiều phấn hoa, lông mao, lông vũ và bụi dễ làm phát triển các bệnh dị ứng và phát ban.

Để phòng bệnh cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên linh hoạt trong việc mặc quần áo cho trẻ như mặc thêm hoặc cởi bớt đồ cho trẻ kịp thời, vì quá nóng hay quá lạnh đều có thể làm trẻ bị viêm đường hô hấp. Ngoài ra, không nên ủ ấm quá kỹ vì có thể gây viêm da cho trẻ.

Trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh các bệnh ngoài da, nhưng vẫn phải dùng nước đủ ấm, phòng tắm kín gió.

Nếu trẻ không khỏe, nên tắm nhanh. Trường hợp trẻ ho nhiều và tiêu chảy nhiều lần nên đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá