Thời tiết không quá khác biệt so với những năm trước

Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng nhận định: Trong mùa mưa, bão, lũ năm 2009, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước không quá khác biệt với các đặc trưng trung bình.

Đẩy... xe đến trường sau cơn mưa lớn tại TPHCM. (ảnh chụp trên đường Phạm Phú Thứ quận Tân Bình, TPHCM sáng 13/4/2009). Ảnh : SGGP
Tuy nhiên, cần chủ động đề phòng bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra ở một số vùng, đặc biệt ở các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ.

Theo nhận định mới nhất của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 2009, số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam có khả năng nhiều hơn so với trung bình nhiều năm và nhiều hơn so với năm 2008.

Trong những tháng nửa đầu mùa hè, nắng nóng có khả năng xảy ra gay gắt, nhiều hơn so với mùa hè 2008. Nền nhiệt độ toàn mùa ở phía Tây Bắc Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ ở mức cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm; Khu vực Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm.

Nhìn chung, tổng lượng mưa 5 tháng (từ tháng 11/2008 đến hết tháng 3/2009) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn mức trung bình nhiều năm.

Tuy nhiên, trong thời gian này đã xảy ra các đợt mưa trái mùa ở khu vực Tây nguyên và Nam Bộ. Đặc biệt, ở Nam Bộ đã xuất hiện những trận mưa với lượng khá lớn, một số nơi có tổng lượng vượt xa so với cùng kỳ năm ngoái, riêng tại TP. Hồ Chí Minh và Cà Mau đã có tổng lượng mưa tháng cao nhất trong chuỗi số liệu cùng thời kỳ nhiều năm qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng